ปุบผางามถิ่นมังกร: ดอกเบญจมาศ 菊花

head-s1

ดอกเบญจมาศ มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่ประเทศจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณ คนทั่วไปจะรู้จักดอกเบญจมาศนี้ในชื่อของ เก๊กฮวย (ในจีนกลางเรียกว่า จวี๋ ฮวา 菊花) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Chrysanthemum” เป็นดอกไม้ที่นอกจากจะสวย มีหลากหลายสีแล้ว ยังมีประโยชน์ทางยาอีกด้วย คือ เมื่อกินไปนานๆ จะช่วยขับเลือดลมและทำให้ร่างกายแข็งแรง อายุยืนยาว #เก่งขึ้นCB 

 

A chrysanthemum is displayed as part of the exhibit "Kiku: The Art of the Japanese Chrysanthemum" at the New York Botanical Garden in New York, Thursday, Oct. 18, 2007. The exhibit, which opens on Oct. 20, highlights the Japanese art of meticulously cultivating chrysanthemums, for up to 11 months, to produce results varying from one large bloom on a long stem to over a thousand flowers on a single plant. (AP Photo/Seth Wenig)
ลักษณะเด่นของดอกเบญจมาศ คือ สามารถทนต่อความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี ทุกปี เมื่อฤดูใบไม้ร่วงผ่านไป ดอกไม้ชนิดอื่นๆจะร่วงโรย จะเหลือแค่ดอกเบญจมาศเท่านั้นที่ยังคงบานสะพรั่งอยู่ จากคุณสมบัติข้อนี้ ผู้คนจึงต่างพากันเลื่อมใสจนถือเอาดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์ของความสูงส่ง เด็ดเดี่ยว และความอดทน

ดอกเบญจมาศเป็นที่นิยมชมชอบของคนจีนมาตั้งแต่โบราณแล้ว กวีสมัยโบราณมักจะใช้ดอกเบญจมาศเป็นหัวข้อในการแต่งหรือนำมาเปรียบเทียบ เช่น นวนิยายชื่อดังของจีน เรื่อง ความรักในหอแดง : 红楼梦 มีบทชมดอกเบญจมาศ ซึ่งได้แต่งไว้ถึง  12 ด้าน พูดได้เลยว่าเป็นบทประพันธ์ที่ยิ่งใหญ่ชิ้นหนึ่งก็ว่าได้

ปัจจุบัน ความนิยมในดอกเบญจมาศได้แพร่ขยายไปทั่วโลกแล้ว กลายเป็นดอกไม้เศรษฐกิจของหลายประเทศ ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ว่าดอกไม้ที่เราเห็นเป็นแค่สิ่งที่ใช้ตบแต่งให้ดูสดใสสวยงาม จะมีความหมายและคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้!

Picture credit to oknation

The following two tabs change content below.

Sukiez

Education Blogger & Translator at CrossboXs.com Team
สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ