How To วิธีทดสอบเครื่องสำอาง ก่อนคุณจะแพ้!

find-out-if-you-are-allergic-to-cosmetic-main-image

ต้องการันตีเลยว่าผู้หญิงกับเครื่องสำอางเป็นของคู่กัน ไม่มีผู้หญิงคนไหนไม่ใช้เครื่องสำอาง แต่ใจเจ้ากรรมเครื่องสำอางทุกชิ้นบนโลกนี้ก็ไม่ได้เข้ากับเราทุกชิ้น เราจึงต้องมีการทดสอบเครื่องสำอางก่อนใช้ว่า เราจะแพ้หรือเปล่า เพราะถ้าใช้สุ่มสี่สุ่มห้าแล้วหน้าพังขึ้นมา จะต้องมาเสียทั้งหน้า เสียทั้งเงินรักษาหน้า เสียทั้งความรู้สึกอีก

#ก่ขึ้CB  เนื่องด้วยเราไม่มีเครื่องมือที่เป็นเทคนิคการแพทย์เพื่อทดสอบในห้องทดลองแต่อย่างใด เราจึงต้องทดสอบด้วยวิธีธรรมชาติ และจะใช้เวลาไม่นานในการทดสอบแต่ละชนิดเครื่องสำอาง

เราจะแบ่งการทดสอบเครื่องสำอางเป็นแต่ละประเภทต่อไปนี้ …

ร อ ง พื้ น (Foundation)

ส่วนใหญ่แล้วสิวหรืออาการแพ้ที่เกิดจากรองพื้นมักจะเป็นผิวผื่นแดง หากเกิดอาการแบบนี้ก็ควรหยุดใช้ทันทีนะจ๊ะ ถ้าเกิดว่าคุณใช้รองพื้นแล้วเป็นสิวอุดตันอันนี้น่าจะเกิดจากล้างหน้าไม่สะอาดและสะสมกันนานเกินไป

 ซื้อรองพื้นที่ต้องการมาแล้วทดสอบโดยการทาที่ท้องแขน ทาทุกเช้าประมาณ 1 สัปดาห์ พอตอนเย็นล้างออกแล้วพบกับอาการผื่นแดง มีความด่างๆ แดงๆ อันนี้ต้องหยุดใช้ทันทีส่วนใหญ่จะเห็นผลก็พวกที่แพ้แล้วเป็นผื่นแดง

วิธีแก้ถ้าเกิดอาหารแพ้:

เปลี่ยนรองพื้นซะ ทิ้งมันไปเลย ยังมีรองพืื้นและ Concealer อีกหลายชนิดที่เข้ากับใบหน้าของคุณ แต่ระหว่างที่แพ้อยู่ ก็หยุด แต่งหน้าสักอาทิตย์รอให้หน้าหายดีก่อน ค่อยกลับมาแต่งหน้าใหม่ 
ลิ ป ส ติ ก

find-out-if-you-are-allergic-to-cosmetic-02น้อยมากจะมีคนแพ้ลิปสติกนะแต่ถ้าเกิดอาการแพ้ไม่มากจะเป็นแค่ริมฝีปากแห้งและคัน แต่ถ้าเกิดว่าแพ้มากจะมีอาการริมฝีปากอักเสบ บวมหรือหายใจไม่ออกเลยทีเดียว ให้รีบหยุดใช้ลิปสติกทันที(ใครจะไปคิดว่าหายใจไม่ออกจะเป็นเพราะแพ้ลิปสติกกันจริงม้ะ-..-)

วิธีแก้ถ้าเกิดอาการแพ้:

ถ้าหากมีอาการแพ้มากให้ไปพบแพทย์พร้อมลิปสติกจะดีกว่า แต่ถ้าเกิดว่าแพ้เล็กน้อย แบบมีอาการริมฝีปากแห้งคันให้ลองใช้ “ไตรโนโลน” เป็นยาป้ายปาก ซึ่งมีคุณสมบัติเบื้องต้นเป็นขี้ผึ้ง ใช้สำหรับรักษาอาการปากเปื่อยและแผลร้อนใน โดยให้ทาหลังอาหารและก่อนนอน ไมควรทาบ่อยนะคะ

ค รี ม บ ำ รุ ง ห น้ า

จริงๆ มีหลายวิธีทดสอบที่ทำให้เรารู้ว่าเราแพ้ครีมหรือเปล่า แต่เราจะเลือกวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทดสอบ คือ โดยให้ทาครีมเป็นวงเล็กน้อยที่ท้องแขนหรือข้อพับ ทิ้งไว้ 2-3 ชม. หรือ 1 วัน  แล้วดูอาการบริเวณที่ทาครีมไม่เกิดอาการแสบคัน มีผื่นแดง หรือเป็นตุ่มนูนแดงใดๆ ก็แสดงว่าครีมที่นำมาทดสอบมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

วิธีแก้ถ้าเกิดอาการแพ้:

ใช้ครีมบำรุงให้น้อยที่สุดหรือหยุดใช้ครีมบำรุงไปก่อน ล้างหน้าให้สะอาดที่สุด หยุดแต่งหน้า หมั่นใช้ยาลดสิว อย่าให้หน้าโดนแดดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ งดพอกหน้า งดมาส์กหน้า หากมีสิวขึ้นอย่าบีบสิวเด็ดขาด ที่สำคัญต้องอดทน อดใจรอให้ความพังนั้นผ่านพ้นไป

จริงๆ ถ้าจะให้พูดเรื่องเครื่องสำอางนั้นมีความน่าสนใจหลากหลายมากมาย

คุณสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษบ้างไหม?

The following two tabs change content below.

Red Lips

Health Blogger at CrossboXs.com Team
“ไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่ง” สุภาสิตไทยที่ใช้มาทุกยุคทุกสมัย การันตีความจริงที่สุด เป็นผู้หญิงต้องแต่งแต้มความงามให้สวยสดงดงาม เราจะบอกคุณในทุกมิติ สวยทั้งภายในภายนอก แม้จะไม่สวยระดับนางงามจักรวาล แต่บอกเลยว่า หลังจากที่คุณเข้ามาสู้โลกของ Beauty Box แล้วนั้น คุณจะกลายเป็นรองนางงามจักรวาลเลยล่ะ!