9 คำถาม ถอดรหัสเป้าหมายในชีวิต

find-life-purpose-main-image

สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกๆๆๆ คนๆๆๆ เลยนะคะ ขอเปิดด้วย ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักสิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ดลบันดาลให้ทุกท่านมีแต่ความสุข ความสมหวัง แคล้วคลาด ปลอดภัย แข็งแรง สมหวังทุกประการเทอญ… สาธุ! มาค่ะ รับคำอวยพรแล้ว ก็มาดูสิ่งดีๆ ที่นำมาฝาก สำหรับต้นปี ช่วงเวลาดีๆ ที่จะเริ่มอะไรใหม่ๆ ค่ะ #เก่งขึ้นCB

เคยตั้งคำถามอะไรกับตัวเองบ้างไหมคะ? เชื่อว่าต้องเคยกันหมดแหละค่ะ เช่น “วันนี้ ตู จะกินอะไรดีวะ?” หรือ “วันนี้จะทำอะไรดี?” ทุกคำถามที่เราตั้งให้ตัวเอง ก็เพื่อหาคำตอบให้ตัวเองแหละค่ะ เพื่อชีวิตสวยๆ ในปีใหม่ ทั้งปีนี้ เรามาดู 9 คำถาม ถอดรหัสเป้าหมายในชีวิต กันค่ะ

 

find-life-purpose-1

อนาคตแบบไหนที่ฉันต้องการให้มันเป็นจริง?

เปิดปีใหม่มาอีกปี ก็หมายถึงชีวิตอีกก้าวที่เราต้องโตขึ้น คำว่าอนาคตก็สำคัญเช่นกัน ต้นปีนี้ ลองมาเคลียร์กับตัวเอง ถามตัวเองว่า ปีนี้ เราอยากให้อนาคตเราเป็นแบบไหน และต้องเป็นอนาคตในแบบที่ สมจริง เป็นไปได้มากที่สุดด้วยนะคะ เพราะไม่งั้น อนาคตก็จะเป็นฝันกลางวันไปเสียค่ะ

 

find-life-purpose-2

ฉันอยากเป็นคนแบบไหน?

อาจจะเป็นคำถามที่อ่านแล้ว เฮ่ย!เพื่อออ เราก็คือเราปะวะ? แล้วเคยคิดไหมคะว่า ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ มันดีจริงๆ แล้วหรือยัง? ไม่รู้สึกอยากเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเองให้ดีขึ้นบ้างเลยหรอ? แต่ก็อย่างที่พูด เราไม่ค่อยรู้ตัวเองหรอกค่ะ ดังนั้น เปลี่ยนจากหาข้อเสียของตัวเอง มากำหนดเลยดีกว่าค่ะ ว่าปีนี้อยากเป็นคนแบบไหน ลองดูค่ะ

 

find-life-purpose-3

อะไรที่ทำให้เรารู้สึกสงบ?

สภาพสังคม คน ที่วุ่นวาย ยังคงตามมาในปีใหม่ จากประสบการณ์ปีที่แล้ว คงจะเห็นว่า ถ้าเราดิ้นตาม ฟุ้งซ่าน ความประสาทแ-กตามมาหาแน่นอน ลองสังเกตตัวเองดูค่ะว่า เวลาตัวคุณขึ้นไปยังจุดเดือด อะไรที่ดึงคุณลงมาได้คะ? เรื่องร้อนใจต่างๆ หายได้ ถ้าใจเย็น เจอแล้วก็มีสติ ทำสิ่งๆ นั้น เพื่อให้ปีนี้เป็นปีที่มีแต่เรื่องดีๆ ค่ะ

 

find-life-purpose-4

จริงๆ แล้ว ฉันชอบทำอะไร?

เพราะการเรียนคือกิจกรรมหลักของนักเรียน นักศึกษา และการทำมาหากินเป็นสิ่งหลักในชีวิตของมนุษย์เงินเดือน แค่สองกิจกรรมหลักนี้ ก็ทำให้วันๆ นึง เราทำอะไรไม่ได้มาก แล้วความสุขจากสิ่งที่เราชอบทำละ? ตอบคำถามตัวเองให้ได้ค่ะ แล้วหาเวลาทำมันซะ ความสุขเรา ถ้าเราไม่ทำ ก็ไม่มีใครทำให้ได้หรอกค่ะ

 

find-life-purpose-5

ใครคือคนของฉัน?

ในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าให้คุณไปตามหาคนมาเป็นพวก สร้างเดอะแก็งค์นะคะ แต่หมายความว่า ในปีนี้ คุณอยากโดนรายล้อมด้วยคนแบบไหน เพราะอะไร? เพราะคนเหล่านั้นจะเป็นแรงบันดาลใจ ผลักดันให้เราประสบความสำเร็จหรือสิ่งที่หวัง เช่น อยากผอม ก็พาตัวเองไปอยู่กับคนที่ทานคลีน ออกกำลังกายค่ะ

 

find-life-purpose-6

อะไรคือจุดแข็งของฉัน?

เป็นสิ่งที่ควรตอบตัวเองให้ได้มากที่สุด เพราะบางครั้ง โลกแห่งความจริงมันโหดร้าย ทำให้เราอ่อนแอ ถ้าเรารู้จุดแข็งของตัวเอง จะล้มกี่ครั้งก็ลุกขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ

 

find-life-purpose-7

สถานภาพไหนที่เราต้องการ พร้อมจะมีเจ้าตัวน้อยหรือยัง (สำหรับคนที่มีครอบครัวแล้ว)?

จะโสด จะมีแฟน จะเป็นกิ๊ก หาคนคุย ถึงแม้เรื่องความรักจะไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แต่มันสามารถเข้ามากระเทือนชีวิตได้ เพราะมันเป็นเรื่องของความรู้สึกค่ะ ตั้งเป้าไว้เลย เรื่องรักจะได้ไม่มากระเทือนใจ ส่วนคนที่มีครอบครัว การวางแผนการมีลูกถือเป็นเรื่องสำคัญ จับเข่าคุยกัน พร้อมแล้วก็ 1 2 ซั่มมม กันเลยค่ะ

 

find-life-purpose-8

ฉันต้องทำอะไรบ้างเพื่อจะไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้?

มีเป้าหมาย แต่ขาดหนทางในการเดินไปให้ถึงก็เท่านั้น ในเมื่อมีเป้าหมาย ก็ต้องทำทุกหนทางค่ะ เพื่อไปคว้าเป้าหมายนั้นมาให้ได้ เริ่มจากลำดับความสำคัญ อะไรทำก่อน อะไรทำต่อ ยังไงก็ไม่พลาดค่ะ

 

find-life-purpose-9

นี่ฉันทำทุกอย่างที่ฉันต้องทำเพื่อปูทางไปสู่ความสำเร็จของฉันในอนาคตแล้วหรือยัง?

ตอบคำถาม ตั้งเป้าหมาย กำหนดลำดับ ลงมือทำ บางทีมันอาจจะเยอะไป จนเราลืมไปแล้วว่า เราทำอะไรบ้าง ถามบ่อยๆ ค่ะ จดด้วยก็ดี จะได้รู้ว่า ที่เราประสบความสำเร็จ เราทำมันได้อย่างไร และที่เราไม่ประสบความสำเร็จ เป็นเพราะเราขาดตกอะไรไป เพื่อแก้ไขในอนาคตค่ะ

 

ทุกคำถามล้วนง่าย แต่ตอบยาก แต่ถ้าเราตอบได้ ปีนี้จะเป็นอีกปีที่มีเรื่องดีๆ เข้ามาอย่างแน่นอนค่ะ

The following two tabs change content below.

Sukiez

Education Blogger & Translator at CrossboXs.com Team
สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ