"Ahegao" ศัพท์ 18+ สายมืดที่ควรรู้!

Pageview 10184 / Facebook Share 0

Feb 1, 2018 by 801

 

Ahegao
'Ahegao' สีหน้าตอนฟิน

 

เกือบทุกอย่างในญี่ปุ่นมีการบัญญัติชื่อเรียกของมัน แม้กระทั่ง “สีหน้าตอนฟิน”

 

 

Ahegao (อาเฮะเกา) คือสีหน้าที่มักพบได้ในการ์ตูน18+ คือ เมื่อตัวละครจะเสร็จสมอารมณ์หมายก็จะทำสีหน้าอีโรติกแปลกๆ ด้วยการทำแก้มแดง ตาเหลือก ปากยิ้มและมีลิ้นห้อยออกมา !!

 

คำว่า Ahegao มาจากคำว่า Ahe Ahe คือ เสียง อาเฮะ อาเฮะ (アヘアヘ) เป็นคำเลียนเสียงธรรมชาติ แบบพวก ตูม ปัง ฉึก ฯลฯ ซึ่งอาเฮะมักใช้ตอนตัวละครหญิงกำลังฟินแก้มแดง และคราง ว่าอาเฮะ

(ผู้เชี่ยวชาญบางท่านก็บอกว่าเป็นเสียงตอนหัวเราะแบบสุขสม) ส่วนคำว่า เกา (顔) แปลว่า ใบหน้า

ซึ่งพอเอาคำว่าอาเฮะ + เกา ก็จะกลายใบหน้าแสนสุข!!

 

 

ที่มาของคำว่า Ahegao

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการทำสีหน้าแบบนี้มีที่มาจากไหน แต่พบว่า มีการใช้สีหน้าแบบนี่ในบริบท เมื่อ “ฟิน” จากนักแสดงหนังโป๊ตั้งแต่ก่อนปี 1990 แล้ว

 

ส่วนในการ์ตูนก็พบว่ามีการใช้ Ahegao เมื่อประมาณปี 1980 โดยมีการอ้างถึงผลงานของ อ. Suehiro Maruo แต่ท่าทางยังไม่เหมือนคำจัดกัดความของ Ahegao ในปัจจุบันมากนัก (แก้มแดง ตาเหลือก ลิ้นห้อย) แต่ถูกใช้สีหน้านี้ในบริบทเดียวกัน โดย Ahegao แบบปัจจุบัน ถูกใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 2005

 

 

ส่วนทางฝั่งตะวันตกก็มีการใช้สีหน้านี้เช่นเดียวกัน แต่จะถูกแปลเป็น “F---cked Silly Face” หรือ “Mind Break Face” แทนที่จะใช้คำว่า Ahegaoตามญี่ปุ่น ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางท่านก็ได้แย้งว่า Mind Break (การถูกกระทำจนทำให้เคลิ้มตาม) คือ "ใจแตก" แล้วพอสุขสมจึงทำหน้าAhegao แต่ Mind Break Face ไม่จำเป็นต้องเป็นท่า Ahegao เสมอ! จึงไม่ควรแปล Ahegao ว่า Mind Break Face!!!

 

ลองมาดูตัวอย่างเพิ่มเติม เผื่อจะเข้าถึง Ahegao มากขึ้นค่ะ!!

 

 

 

 

ตัวอย่าง

 

 

ตัวอย่าง

 

ตัวอย่าง

 

ตัวอย่าง

 

 
       

 

.... เหมือนมีภาพอะไรแปลกๆ รึเปล่าคะ...!!!  ใช่แล้วล่ะ!!! เพราะว่าตอนนี้ Ahegao ก็ถูกนำไปใช้ในภาพเชิงอื่นๆได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องโผล่มาในการ์ตูน 18+ เสมอไป!! (ถึงแม้ว่าภาพTOMจะเป็นเรื่องบังเอิญก็เถอะ 5555++) เช่น ท่า Baan Face ที่ใช้ Ahegao ผสมกับการทำท่าติงต๊อง หรือตอนที่ตัวละครโดนโจมตีหมดสติ

 

 

 

นอกจากนี้เหล่านักวาดก็มีการเพิ่มออฟชั่นให้กับสีหน้า Ahegao ขึ้นไปด้วย อย่าง นัยน์ตาเป็นรูปหัวใจ หรือ ชู2นิ้ว (Ahegao Double Peace) ด้วยค่ะ

 

Cr.knowyourmeme

 

801

ฟูโจชิสาวโสด ผู้ชื่นชอบการ์ตูนและภาพยนตร์ ตอนนี้กำลังสนใจเรื่องแฟชั่น และการแต่งหน้า