รีวิว Insidious 4 The Last Key ไขกุญแจเปิดรับความสยอง

  Jan 6, 2018   eyeicon  547 view   QueenA

 

เปิดศักราชใหม่ด้วยหนังผี ที่หลายคนรอคอย และพูดถึงหนังผีชุดดังอย่าง Insidious ที่ถูกสร้างมาแล้ว 3 ภาค โดยเนื้อหาหลักจะเป็นเรื่องราวเอลิสคอยช่วยคนอื่นจากวิญญาณร้าย และมีป้าเอลิสเป็นนักแสดงสบทบ โดยภาคหลังๆ บทป้าเอลิสก็เด่นมากขึ้นเพราะสามารถต่อยอดทำภาคต่อได้ จนภาคล่าสุด ป้าเอลิสก็ขึ้นแท่นเป็นผู้ดำเนินเนื้อเรื่องหลัก และเนื้อหาจะเป็นการคลายปมในใจของเอลิสในอดีตโดยเฉพาะ

 

ในภาคนี้ เป็นการเล่าที่มาที่ไปของเอลิส ที่เราไม่เคยสงสัยหรือเอะใจมาก่อนว่าเธอรับมือกับมันยังไง คนรอบข้างเธอตอบสนองต่อเธออย่างไรเมื่อรู้ว่าเธอมีสัมผัสพิเศษ ซึ่งปมปัญหาก็หนีไม่พ้นเรื่องครอบครัว เอลิสมีปมในใจตั้งแต่วัยเด็ก เสมือนตราบาปที่ติดตัวมาจนโต เธอทำงานช่วยเหลือคน แต่กลับไม่มีใครสามารถเยียวยาหัวใจของเธอได้ เธอจึงทำงานปราบผีโดยที่ใจยังคงพะวงกับเรื่องราวในอดีต ที่ยังตามหลอกหลอนเธออยู่

 

 

 

 

ขอสารภาพว่าบางฉากไม่กล้าดูตรงๆ ต้องดูผ่านผ้าคลุม เพราะจังหวะการปรากฏตัวในหนังนั้น เดาทางไม่ได้จริงๆ บางครั้งหนังก็หลอกให้ตายใจ สุดท้ายผีตุ้งแช่โผล่มาให้ปิดตากรี๊ดแทบไม่ทัน เรื่องความน่ากลัวยังคงรักษามาตรฐานไว้ได้ดี แต่พิเศษตรงครั้งนี้ หนังมีการเล่นกับประสาทสัมผัสของคนดู ทั้งทางตาและทางหู จะมีฉากหนึ่งที่เสียงในหนังจะเป็นเสียงเหมือนเราฟังจากหูฟัง จะเป็นเสียงอู้อี้เล็กน้อย แต่เวลาได้ยินเสียงอะไรก้จะฟังชัดเจน ทำให้เราเผลอจดจ่อกับหนังไปเองโดยธรรมชาติ เลยรู้สึกชอบที่หนังไม่ได้เสนอแค่ภาพที่น่ากลัว เสียงดนตรีที่ระทึกใจ แต่ยังนำความเงียบมาเล่นกับคนดู ซึ่งทำให้เราลุ้นไปกับตัวละครมากๆ

 

แต่ๆๆ การปรากฏตัวของผีนั้น ถูกลดทอนลงไปถ้าเทียบกับภาค 1-2-3 อาจเป็นเพราะภาคนี้ต้องการเน้นเรื่องหลักให้คนดูไม่งง และมุ่งไปยังปิศาจกุญแจเสียมากกว่า

 

 

 

 

ใช่ว่าเรื่องจะเน้นแต่เรื่องผี ยังคงมีมุกตลกจากคู่หู ทักเกอร์และสเป็ค ที่เรียกเสียงหัวเราะ มาเบรคอารมณ์ให้ผ่อนคลายมากขึ้น ส่วนที่ชอบในหนังอีกอย่างก็คือการปะติดปะต่อ และเชื่อมโยงกันในหนัง ประมาณว่าถ้าไม่มีสิ่งนี้ ก็ไม่เกิดสิ่งนั้น โดยมีสิ่งของบางอย่างในเรื่อง คือกุญแจ และเป็นตัวเชื่อมโยงเหตุการณ์และผลลัพธ์ต่างๆ

 

แม้หนังเล่นคำว่า The Last Key กุญแจดอกสุดท้าย ก็ไม่ได้หมายความถึงกุญแจเปิดประตูสู่ปรโลกเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึง ปมในใจที่เอลิสมีต่อครอบครัว ที่ต้องการกุญแจมาปลดล็อคให้มันหายไปนั่นเอง

 

สรุป : ความน่ากลัวถูกลดทอน แต่ความหลอนยังเดิม เพิ่มเติมคือผีโผล่มาไม่เยอะมาก ตอนท้ายเรื่องก็แอบจบแบบห้วนๆ จึงขอให้คะแนนที่ 7.5/10

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน