รีวิว Star War : The Last Jedi ความสุขุมที่ขาดไป แต่ยังมีเสน่ห์ให้ติดตาม

Pageview 356 / Facebook Share 0

Dec 21, 2017 by QueenA

 

หลังจากหนังเข้าโรงไปสักพักก็มีหลากหลายความเห็น แตกออกมามีทั้งชอบและไม่ชอบปะปนกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนหนังสตาร์วอร์ต่างประเทศที่ค่อนข้างไม่พอใจกับภาคล่าสุดนี้เท่าไร ถึงกับออกตัวแรงว่าไม่ขอนับภาคนี้เป็นหนึ่งในสตาร์วอร์เลยทีเดียว

ด้วยความที่ไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ แต่ก็ไม่พลาดที่จะดูหนังเรื่องนี้เด็ดขาด ดังนั้นรีวิวด้านล่างนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวเท่านั้น 

 

เรื่องย่อ กลุ่มต่อต้านส่ง”เรย์” ไปหา “ลุค สกายวอร์คเกอร์” เพื่อเรียนรู้ถึงวิถีเจได และหวังว่าจะนำตำนานกลับมาร่วมรบและสร้างความหวังให้กับเหล่าผู้ต่อต้านที่ยังเหลือรอดอยู่ ซึ่งก็ต้องอยู่อย่างหลบซ่อนและหลบหนีการตามล่าอย่างหัวซุกหัวซุน สูญเสียไพร่พลไปจำนวนมาก ขณะที่เรย์ก็ตามหาอดีตของตัวเองและหวังว่าการฝึกครั้งนี้จะทำให้เธอพบสิ่งที่ตามหา   

 

The Last Jedi
Cr.IMDB

 

 

ความรู้สึกแรกขณะที่ดูหนังเรื่องนี้ คือ รู้สึกว่ากลิ่นอายของความเป็นสตาร์วอร์นั้นถูกลดทอนไป มีเพียงเสียงเพลงธีมที่คุ้นหู แต่ด้วยการตัดต่อและการดำเนินเรื่อง ยังทำให้รู้สึกแปลกๆ ตั้งแต่การปล่อยมุกตลกออกมาตั้งแต่หนังเริ่ม จนบางครั้งก็รู้สึกว่าเยอะเกินไป ดูไม่ขลังเหมือนเก่า แต่การดำเนินเรื่องก็ยังน่าติดตาม ไม่รู้สึกเบื่อ ดูเพลิน ด้วยเนื้อเรื่องที่ผูกปมไว้ตั้งแต่ภาค The Force Awakens ภาคนี้จึงเป็นการเฉลยปมต่างๆ แต่ก็ยังกั๊กปริศนาไว้ให้เราคาดเดากันต่อไป

 

The Last Jedi
Cr.IMDB

 

ฉากแอ็คชั่นภาคนี้อาจขัดใจสาวกเจได เพราะฉากต่อสู้ด้วยดาบไลท์เซเบอร์นั้นนับฉากได้เลย โผล่มานิดเดียวเดี๋ยวก็ไป เพราะเนื้อเรื่องภาคนี้เน้นไปที่การหลบหนีและตามล่า เพราะกลุ่มผู้ต่อต้านนั้นจำนวนน้อยกว่า หนังจึงกลายเป็นสงครามอวกาศซะส่วนใหญ่ ก็เข้าใจว่าภาคนี้เหล่าเจไดเหลือน้อยเหลือเกิน ทำให้ฉากต่อสู้ด้วยดาบนั้นน้อยตามไปด้วย แต่หวังว่าภาคต่อจากนี้ฝั่งกลุ่มต่อต้านจะได้โต้กลับบ้าง

 

Cr.IMDB

 

Cr.IMDB

 

ด้านนักแสดง รู้สึกว่าตีบทแตก และยังกระจายบทได้ดี ได้เห็นตัวร้ายด้านมืดในมิติที่ต่างออกไปจากดาร์ทเวเดอร์ แต่อาจเป็นเพราะนักแสดงหน้าใหม่เยอะ นักแสดงหน้าเก่าก็ไม่มีบทต่อแล้ว ทำให้ยิ่งต้องดันนักแสดงหน้าใหม่ๆ มากขึ้นไปอีก และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือเหล่าสัตว์ประหลาดต่างดาวน่ารักๆ มาให้ฟินตั้งหลายตัว และเจ้า BB-8 ก็ยังคงความน่ารัก แถมยังมีคู่ปรับอีกต่างหาก จะน่ารักแค่ไหน จะเป็นยังไงต่อ ก็ต้องไปติดตามดูกันเองนะคะ

 

แม้ความความสุขุมในแบบฉบับเดิมจะหายไป แต่ก็ถือว่าเป็นการได้เห็นอะไรใหม่ๆ ในหนังชุดนี้ ซึ่งตอนท้ายเรื่องก็มีนัยยะบอกอยู่ว่าจะมีกลุ่มนักสู้ Gen ใหม่เกิดขึ้น แต่อาจเป็นเพราะหลายคนยังยึดติดทั้งบทและตัวละคร ทำให้ผลตอบรับฝั่งต่างประเทศไม่ดีเท่าไร ซึ่งก็ควรต้องทำใจว่าภาคต่อไป จะเป็นการต่อสู้ครั้งใหม่ จากผู้นำด้านมืดและกลุ่มผู้ต่อต้านหน้าใหม่อย่างแท้จริง สุดท้ายนี้ The Last Jedi ไม่ใช่บทสรุปของปมทั้งหมด แต่เป็นคำถามปลายเปิดว่า "ใครคือเจไดคนสุดท้าย" ซึ่งก็กลายเป็นปมที่ต้องคลายต่อไปในภาคหน้า อย่างไรก็ตาม หนังเรื่องนี้แนะนำว่าควรดูและตัดสินกันด้วยตัวเองจะดีกว่าเนาะ

ขอไว้อาลัยให้กับ แคร์รี่ ฟิชเชอร์ (เจ้าหญิงเลอา) อีกครั้ง เสียชีวิตในวัย 60 ปี เมื่อเดือนธันวาคม 2559 ปีที่แล้ว น่าเสียดายที่เธอไม่มีโอกาสได้แสดงบทเจ้าหญิงเลอาในภาคถัดไปได้อีกแล้ว

 

Cr.IMDB

 

Cr.IMDB

 

 

 

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน