Pageview 223 | Facebook Share 147 | Twitter Share 84

“COFFEE” สรรพคุณกาแฟ มีดีต่อสุขภาพ

Sep 17, 2016 by Sukiez

coffee-benefits-health-main-image กาแฟ” นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราพูดถึงเครื่องดื่มรสขม แต่อุดมไปด้วยเสน่ห์และสรรพคุณมากมาย นอกจากความหอมที่ไม่ว่าจะผสมอะไรลงไปเพื่อให้เกิดเครื่องดื่มเมนูใหม่ๆ ก็ยังคง Strong! ด้วยเอกลักษณ์ของตัวนางเอง สรรพคุณหลักๆ ที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า มันมีคาเฟอีนที่ทำให้เราไม่ง่วง บางคนก็กระปรี้กระเปร่าทันทีแม้เพียงแค่ได้กลิ่น... แต่นางมีดีกว่านั้นค่ะ #เก่งขึ้นCB วันนี้ จะมาแจกแจงค่ะว่า นอกจากทำให้หายง่วงแล้ว กาแฟเปรียบเสมือนยาเลยก็ว่าได้ มาดูกันใน “COFFEE” สรรพคุณกาแฟ มีดีต่อสุขภาพ   coffee-benefits-health-1

อายุยืนนนน

ไม่เมื่อยนะคะ ฮ่าๆ การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอดี จะช่วยชะลอการเกิดโรคต่างๆ ได้ค่ะ ดังนั้น จึงฟังดูมีเหตุผลว่า การดื่มกาแฟ จะช่วยให้เราอายุยืน จากการศึกษายังพบว่า กลุ่มนักดื่มกาแฟ มีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ อย่างไรก็ตาม อย่าดื่มเกินวันละ 4 แก้วต่อวันนะคะ ไม่เช่นนั้น อาจจะไปไวกว่าที่คิดได้ค่ะ

 

coffee-benefits-health-2

ดีต่อการลดน้ำหนัก

เมื่อนึกถึงกาแฟ หลายคนคงคิดแค่ว่า มันเป็นเครื่องดื่ม แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าสนใจในเรื่องของการลดน้ำหนัก สารสกัดจากเมล็ดกาแฟเขียวคงจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดค่ะ มีการค้นพบว่า อัตราการลงของน้ำหนักในผู้ที่ดื่มกาแฟ สูงกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม ดังนั้น ถ้าคุณกำลังต่อสู้กับพุงพลุ้ยๆ ของคุณอยู่ละก็ อย่าไปคิดอะไรมากมายค่ะ ไปหามาดื่มซะ

 

coffee-benefits-health-3

ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกาต์ (โรคข้อต่ออักเสบ)

อ้างอิงจากผลการศึกษาที่มีชื่อเสียง คุณสมบัติสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในกาแฟ สามารถลดความเสี่ยงของโรคเกาต์ได้โดยการลดอินซูลิน ซึ่งจะลดระดับกรดยูริคด้วย เพราะความเข้มข้นสูงของกรดยูริคอาจทำให้เกิดโรคเกาต์ค่ะ

 

coffee-benefits-health-4

เพิ่มความแข็งแรงและพลังในการทำงาน

นักวิทยาศาสตร์การกีฬาจำนวนมากมีความต้องการที่จะทดสอบถึงผลกระทบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคาเฟอีนในการกีฬา อย่างที่กล่าวว่า คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างขยันขันแข็งขึ้นหากคุณใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคาเฟอีนในปริมาณที่พอดีก่อนที่จะออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา จากการวิจัยแนะนำว่า การบริโภคกาแฟในระดับปานกลาง ประมาณ 500 mg หรือ 5 แก้วต่อวัน ไม่ได้ส่งผลให้มีการคายน้ำออกจากร่างกายขณะออกกำลังกาย ซึ่งเป็นผลดี มากไปกว่านั้น กาแฟยังช่วยขจัดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ทำให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้นกว่าปกติด้วยค่ะ

 

coffee-benefits-health-5

ดีต่อหัวใจและตับ

มีการค้นพบว่า ผู้ที่บริโภคกาแฟแบบพอดี (บริโภค 2-4 แก้วต่อวัน) มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจต่ำกว่าผู้ที่ดื่มกาแฟมากเกินไป น้อยเกินไป และไม่ดื่มเลย นอกจากโรคหัวใจแล้ว กาแฟยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งตับและลดการเกิดโรคตับแข็งโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคตับแข็งที่มีแอลกอฮอล์ มันมีความสัมพันธ์แบบตรงกันข้ามระหว่างการบริโภคกาแฟและระดับเลือดของเอนไซม์ตับ การเพิ่มขึ้นของระดับเอนไซม์ในตับสะท้อนให้เห็นถึงการอักเสบของตับ และความเสียหายที่ตับของมนุษย์เรา สรุปคือ ยิ่งดื่มกาแฟ ระดับเอนไซม์ในตับก็จะลดลง แข็งแรงค่ะ

 

coffee-benefits-health-6

หลีกเลี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์ถือว่าเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทที่พบบ่อยที่สุดและเป็นสาเหตุหลักของภาวะสมองเสื่อมที่พบเจอทั่วทุกมุมโลก โรคนี้มักจะเกิดกับคนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม คุณสามารถหลีกเลี่ยงหรือรักษาได้ด้วยการแพทย์ที่ทันสมัย หรือรักษาด้วยวิธีธรรมชาตินั่นก็คือการดื่มกาแฟค่ะ

 

coffee-benefits-health-7

ลดความเสี่ยงในการเกิดเกิดของมะเร็งบางชนิด

มีรายงานว่า ผู้ชายที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ อาจจะมีโอกาสน้อยที่จะเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากค่ะ ความทรมานจากการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากถูกลดลง 60% ในผู้ที่ดื่มกาแฟ 6 แก้วหรือมากกว่าต่อวัน ซึ่งจริงๆ แล้วแค่ดื่มวันละ 1-3 แก้ว ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้เช่นกันค่ะ มากไปกว่านี้ ยังช่วยลดความทรมานถึง 50% ในผู้ที่เป็นมะเร็งตับ การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะยังอาจนำไปสู่การลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมและโรคมะเร็งทวารหนักค่ะ

 

เห็นไหมคะ มันไม่ได้เป็นแค่เครื่องดื่มที่ช่วยให้เราหายง่วงอย่างเดียวเท่านั้น นี่แทบจะใช้เป็นยารักษาโรคเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าทุกคนอ่านดีๆ แล้ว ทุกข้อจะเน้นที่คำว่า “ดื่มในประมาณที่พอดี” นะคะ ทุกอย่างบนโลกนี้ ถ้ามากไป หรือน้อยไป มันไม่หรอกค่ะ ผลดี ความพอดีนี่แหละ ที่สุดแล้วค่ะ

Sukiez

สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ

A - 300x600