เคล็ดลับ ทำอย่างไรให้ตื่นนอนไว

  Mar 22, 2018   eyeicon  641 view   QueenA

 

อยากตื่นนอนเช้าๆ ก็ต้องเข้านอนแต่หัวค่ำ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ พร้อมตื่นรับเช้าวันใหม่ แต่ถ้านอนดึกล่ะ จะทำยังไงให้ตื่นนอนไว แบบไม่งอแง

 

1.ตั้งนาฬิกาปลุกให้ไกลตัว

 

 

เดี๋ยวนี้คนเราชอบตั้งนาฬิกาปลุกบนมือถือหลายๆ รอบ เพื่อให้ตื่นและกดเลื่อนไปเรื่อยๆ แต่สุดท้ายก็ลุกจากเตียงสายเหมือนเดิม ลองย้ายโทรศัพท์ที่เคยอยู่ใกล้มือ ให้อยู่ไกลตัวที่สุด อาจอยู่มุมห้องมุมหนึ่งหรือจะวางรอบห้องก็ดี เมื่อได้ยินเสียงก็จะได้ลุกไปปิดเสียง และก็มุ่งไปล้างหน้าแปรงฟันต่อได้ทันที

 

2.ขยับม่านให้ดี

 

 

คงรู้แล้วว่า แสงจากธรรมชาติช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหยุดปล่อยฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งทำให้พร้อมตื่นตลอดเวลา กลางคืนก็แง้มม่านไว้บ้าง แดดมาเมื่อไรจะได้พร้อมตื่น วันหยุดค่อยปิดม่านให้มืดก็ไม่มีใครว่า

 

3.น้ำเย็น เจลเย็นหรือช้อนก็ช่วยได้

 

 

ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นทันทีช่วยให้สมองและตาตื่นทันที ใครติดอาบน้ำอุ่นก็ลองใช้น้ำเย็นล้างหน้าดูก่อนในช่วงแรก หรือจะใช้เจลเย็น หรือช้อน แช่เย็นไว้ตอนกลางคืน วางบนดวงตาในตอนเย็น ก็สดชื่น

 

4.สูดกลิ่นมะนาว

 

 

สูดดมกลิ่นมะนาว จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว สมองปลอดโปร่ง มีงานวิจัยออกมาว่าช่วยให้ตาสว่างขึ้นได้เพียงสูดกลิ่นเท่านั้น

 

5.คว่ำจอมือถือตอนนอน

 

 

การนอนไม่เพียงพอก็ทำให้ตื่นยาก อาจเป็นเพราะการหลั่งเมลาโธนินถูกรบกวนตอนกลางคืน แสงไฟจากหน้าจอมือถือตอนกลางคืนก็เป็นตัวการรบกวนเช่นกัน ดังนั้นอย่าลืมคว่ำมือถือก่อนนอนด้วยนะคะ

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน