รีวิว A Quiet Place แดนไร้เสียง ต้องเงียบเท่านั้นถึงรอด

  Apr 8, 2018   eyeicon  593 view   QueenA

CR.IMDB

 

นาทีนี้คงไม่พูดถึงหนังเรื่องนี้ไม่ได้ เพราะคะแนนสูงลิ่ว บางคนถึงขั้นให้คะแนนตั้ง 10/10 ความพิเศษอยู่ที่การใช้ชีวิต จะใช้ชีวิตยังไงให้เงียบที่สุด เพื่อความอยู่รอดของตัวเองและครอบครัว

 

พล็อตเรื่องเล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ท่ามกลางกฤติเอเลี่ยนบุกโลก แต่เอเลี่ยนพวกนี้ ตาบอด แต่ใช้หูดีๆ ในการล่าเหยื่อแทน ทำให้ต้องอยู่กันแบบเงียบๆ ใช้เสียงให้เบาที่สุด แต่ด้วยพี่สาวคนโตของบ้านก็เป็นใบ้หูหนวกทำให้ครอบครัวนี้สามารถใช้ภาษามือสื่อสารกันได้คล่องตัว ต่อมาคุณแม่ดันมีเบบี๋ในท้องรอวันคลอดไปอีก แต่ทั้งคู่ก็เตรียมการรับมือไว้เหมือนกัน เช่นทำห้องใต้ดินเก็บเสียง เด็กเล็กกับเสียงนี่เป็นของคู่กันจริงๆ ไปติดตามกันต่อเองว่าเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อ

 

จัดเป็นเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ ความพิเศษอยู่ที่การใช้ชีวิตของตัวละคร จะทำยังไงให้เกิดเสียงน้อยที่สุด เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ซึ่งในหนังก็มีฉากให้เห็นการปรับตัวของครอบครัวนี้ ว่ามีการป้องกัน และเตรียมการรับมือยังไงบ้าง

 

CR.IMDB

 

 

CR.IMDB

 

หนังแทบไม่มีบทพูด นักแสดงจึงต้องรับบทหนักโดยการแสดงออกทางภาษากายและสีหน้า ให้เรารับรู้ถึงอารมณ์และสถานการณ์ที่เป็นอยู่ เนื้อเรื่องนั้นเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนทำให้คนดูไม่งง แต่การดำเนินเรื่องไวมาก ทำให้หนังกระชับและจบไวกว่าที่คิด

 

ส่วนใหญ่หนังจะเงียบ ก็ยังมีเสียงดนตรีระทึกให้เราได้ลุ้นไปกับตัวละครบ้าง แต่คงไม่เท่าตอนที่ทุกคนในโรงหนังพร้อมใจกันเงียบกริบ ไปพร้อมกับหนัง และความเงียบนั้นพาให้หัวใจเต้นแรงกว่าปกติ เพราะไม่รู้จะมีฉากตกใจโผล่มารึเปล่า กลายเป็นว่าความเงียบเป็นตัวกระตุ้นให้ใจหายหนักกว่าตอนมีเสียงซะอีก

 

CR.IMDB

 

ตัวเอเลี่ยนก็เห็นกันจะๆ ชัดๆ ไม่มีมาแอบหรือใช้มุมกล้องเหมือนหนังสมัยก่อน CG ในยุคพัฒนาแล้วมันดีอย่างงี้นี่เอง พอหนังเริ่มดำเนินไปเรื่อยๆ ก็ยังคิดว่ามันจะหนี เอาตัวรอดอย่างเดียวเลยหรอ รอให้โต้กลับบ้าง หนังก็มีฉากโต้กลับให้เห็นเหมือนกัน แต่เป็นการโต้กลับในแบบชาวบ้านธรรมดาๆ ที่ไม่ได้มีอาวุธหรือเครื่องมือพิเศษอะไร ถือว่าทำออกมาได้เรียลอยู่

 

 

แต่ที่ประทับใจคงไม่ใช่แค่ความระทึกเพียงอย่างเดียว ยังมีเรื่องของความรักในครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ต้นเรื่องเราจะเห็นความสัมพันธ์ของตัวละคร ทุกคนต่างมีปมในใจ แม่ผู้สูญเสีย พี่สาวที่โทษตัวเองและน้อยใจพ่อ น้องชายที่ใจไม่แข็งเหมือนพี่สาว แต่ท้ายที่สุดแล้ว คงไม่มีอะไรสำคัญกว่าครอบครัว ยิ่งฉากที่น้องชายเจอพี่สาวและทั้งสองสวมกอดกัน ยิ่งประทับใจมาก

 

CR.IMDB

 

 

ประเด็นสำคัญที่หนังพยายามสื่อ ก็คงไม่พ้นเรื่องการดูแลกันในครอบครัว พ่อทำอุปกรณ์ช่วยฟังให้ลูกสาวที่เป็นใบ้หูหนวก รู้สึกตัวเมื่อมีเอเลี่ยนเข้าใกล้ พ่อพยายามสอนลูกชายให้เข้าป่าหาอาหาร แม่สอนคณิตศาสตร์ให้ลูกชาย (แม้ไม่รู้ว่าอนาคตการศึกษาจะยังจำเป็นรึเปล่า) ฉากที่แม่ตัดพ้อว่าน่าจะดูแลลูกได้ดีกว่านี้ และในยามวิกฤติเราก็ได้เห็นความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกๆ จริงๆ แม้พูดออกเสียงให้ฟังไม่ได้ แต่การกระทำและภาษากายสามารถบอกรักแทนได้มากกว่า

 

หลังดูจบก็จะรู้สึกว่าหนังสั้นไปหน่อย อยากดูต่อ เหมือนอารมณ์ยังค้างอยู่เลย แต่ยังไงก็ตาม นี่ถือเป็นหนังที่ทำได้กดดันคนดูได้โดยไม่ต้องมีบทพูด แค่ใช้สถานการณ์ในหนังและความเงียบเท่านั้น จึงไม่ผิดเลยที่จะได้คะแนนสูงลิ่วขนาดนี้

 

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน