> Nanasara >

5 สัญญาณ ถึงเวลาลาออกจากงาน It’s time…

Pageview 836 / Facebook Share 65

Feb 11, 2017 by Sukiez

time-to-resign-your-job-main-image

 

“ออก อย่างนี้ต้องลาออก จะขอลาออก!” ทุกคนคงจะเคยได้ยินบทเพลงในตำนานเพลงนี้นะคะ ฮ่าๆ ในสภาพเศรษฐกิจอย่างทุกวันนี้ เรื่องลาออก คงไม่ใช่เรื่องที่ดีงามนัก หากคุณไม่มีเงินเก็บที่มากพอ หรือมีงานใหม่ๆ มารองรับ แต่ก็อย่างที่เคยพูดๆ ทุกครั้งแหละค่ะ สถานการณ์ของแต่ละคนไม่ต่างกัน คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก แต่ยังต้องทนอยู่เพื่อปากท้องของเราเอง #เก่งขึ้นCB จากสถานการณ์ภายนที่พบเจอมากับตัวเอง คนมากมายรอบตัว ต่างพากันลาออกเปลี่บนงาน โยกย้ายกันออกไป ทำให้เรามีคำถามว่า อะไรทำให้พวกเขารู้ตัวว่า พวกเขาควรออกจากที่นี่ได้แล้ว เลยรวบรวมเหตุผลแล้วมาเรียงร้อยเป็นบทความ 5 สัญญาณ ถึงเวลาลาออกจากงาน มาให้ทุกคนได้ลองสังเกตตัวเองดูกันค่ะ  

 

time-to-resign-your-job-1

 

 ตัวเองไม่รู้สึกกระตือรือร้น

เราควรรักงานที่เราทำนะคะ เพราะชีวิตเรามันสั้นเกินกว่าที่จะมากัดฟันทำงานที่เราเกลียด และความขี้เกียจ มันมีกันได้ทุกคนแหละค่ะ แต่ถ้างานที่ทำอยู่มันใช่ ถึงจะขี้เกียจมากขนาดไหน สุดท้ายก็จะมีแรงฮึดขึ้นมาทำงานที่รักต่อ แต่ถ้าทั้งหมดที่พูดมามันเริ่มไม่ใช่ ตื่นเช้ามาไม่อยากไปทำงาน หรือไปแล้วอยากรีบเลิกไวๆ แต่ก่อนมีสารพัดไอเดีย รังสรรค์งานดีๆ มากมาย แต่ตอนนี้ แค่จะทำเอกสารยังไม่อยากทำ... ใกล้เวลาเปลี่ยนงานแล้วละค่ะ

 

time-to-resign-your-job-2

 

เมื่อเป้าหมายของคุณไม่ได้สำคัญในสายตานาย

โดยทั่วไป เจ้านายหรือหัวหน้าของแต่ละบริษัทจะให้ลูกน้องบอกเป้าหมายของโปรเจค และเช็คดูการพัฒนา ความรับผิดชอบ และผลต่างๆ ระหว่างขบวนการเพื่อให้ถึงเป้าหมาย เพื่อที่จะใช้เป็นการพิจารณาเรื่องการขึ้นเงินเดือนหรือโปรโมทตำแหน่งที่โตขึ้นต่อไป แต่ถ้าเขาไม่แม้แต่จะถาม หรือไม่สนใจในเป้าหมายของคุณ ออกไปหาโอกาสใหม่เถอะค่ะ

 

time-to-resign-your-job-3

 

การดูแลทีไม่เป็นธรรม

เมื่อคุณแอบสัมผัสได้ว่า เพื่อนร่วมงานของคุณ ได้รับการหยิบยื่นโอกาสที่ดีกว่าอยู่เสมอ ในขณะที่ คุณโดนมองข้ามศรีษะและผมอันสลวยสวยเก๋ ชลลดา ไป ไม่ว่าจะเป็นการได้ขึ้นเงินเดือนทั้งๆ ที่เพื่อนร่วมงานคนนั้นมาสายตลอด ทำหน้าที่ของตัวเองได้ไม่ดีเท่าคุณ หรือได้รับการโปรโมท เลื่อนตำแหน่ง ในตำแหน่งที่คุณบอกนายคุณว่า คุณสนใจไปแบบง่ายๆ หากมั่นใจว่าผลงานเราดี แต่ยังเกิดเหตุการณ์ที่ว่านี้... บายยยยย

 

time-to-resign-your-job-4

 

ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

หากคุณยังได้รับมอบหมายในหน้าที่เดิมๆ ตำแหน่งเดิมๆ มากกว่สองปีโดยที่ไม่มีการเสนอหรือถามจะโปรโมท ขึ้นเงินเดือน หรือเพิ่มความรับผิดชอบให้กับคุณเลย สัญญาณชัดเจนแล้วนะคะว่า ถึงจุดจบของคุณต่อบริษัทนี้แล้ว แต่การแก้ไขสถานการณ์นี้ ขั้นแรกควรเข้ไปคุยกับหัวหน้าหรือเจ้านายก่อนนะคะ ว่าทำไมถึงไม่ได้รับการขยับขยายหรือเข้าไปของานเพิ่มเองเลย แล้วถ้าหลังการตกลง นายยังคงไม่มีการสั่งการ หรือรับปากว่าจะดูให้ไปส่งๆ ออกมาเถอะค่ะ

 

time-to-resign-your-job-5

 

บริษัทไม่ประสบความสำเร็จ

เมื่อคุณเริ่มรูสึกไม่มั่นคงเพราะเห็นว่า บริษัทของคุณกำลังไปได้ไม่ดี ลองหาข้อมูลดูค่ะ ยิ่งถ้าคุณรู้ว่า กำไรที่เคยได้ทุกเดือนตกต่ำลง หรือผลประกอบการไม่มีท่าทีเติบโต มันคือสัญญาที่ชัดเจนนะคะว่าคุณจะอดได้รับการปรับเงินเดือนขึ้นหรือโบนัส (แต่ถ้าบริษัทไหนกำไรดีแต่ไม่มีโบนัสให้ เคสนี้จัดอยู่ในข้อที่สามค่ะ) นอกจากเงินทองแล้ว เรื่องการงานก็เช่นกัน หากโปรเจคคุณถูกระงับงานหลายอย่างทั้งๆ ที่คุณไม่ได้ทำผิดอะไร มันก็บ่งบอกว่างานคุณได้มาถีงจุดจบแล้วเช่นกัน ถ้าทุกอย่างที่ว่ากำลังเกิด หางานใหม่รอเลยนะคะ

 

 

 

การลาออก ไม่ได้หมายความว่าเราละทิ้ง หรือใจร้ายต่อบริษัทนะคะ แต่ทุกอย่าง มันมีเหตุ มีผลค่ะ ใครๆ ก็รักตัวเอง ถ้าคุณมีภาระต้องเลี้ยงดูคนในครอบครัวด้วยแล้ว ยิ่งต้องหาโอกาสและผลตอบแทนที่เหมาะสมและดีที่สุดนะคะ เคยมีคนบอกว่า “น้ำใจมันกินไม่ได้” คงใช้ได้กับกรณีแหละค่ะ

Sukiez

สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ