Pageview 817 | Facebook Share 97 | Twitter Share 25

รู้หรือไม่? ที่นอนมีกี่ประเภทและคนส่วนใหญ่ชอบแบบไหน Your Bedding Type

Dec 8, 2016 by Sukiez

types-of-bedding-main-image เขาว่ากันว่า อะไรที่ใกล้ตัวมาก หรือเห็นบ่อยจนชินตา จะเป็นสิ่งที่อยู่นอกสายตา นอกความสนใจ เพราะความชินบอกให้เรารับรู้ว่า ยังไงมันก็จะยังอยู่ที่เดิม ไม่ไปไหน และเพราะความคิดแบบนั้น เลยทำให้เราละเลย ไม่ใส่ใจ ไม่สนใจ ผลร้ายๆ ก็จะตามมาค่ะ ทำไมเปิดมาถึงเป็นเรื่องราวน่าเศร้าใจใช่ไหมคะ.. บทความนี้ไม่ได้พูดเรื่องความรักหรอกค่ะ ฮ่าๆ แต่จะพูดถึงสิ่งของสิ่งหนึ่งที่ทุกบ้านต้องมี แต่ทุกคนมักจะมองข้ามความสำคัญไปอย่าง ที่นอน ค่ะ #เก่งขึ้นCB บ้านทุกหลัง ต้องมีที่นอนอย่างต่ำก็หนึ่งหลัง ถือเป็นของชิ้นใหญ่ที่ต้องซื้อใส่บ้านไว้เป็นอันดับแรกๆ ราคาก็แตกต่างกันออกไปก็ขึ้นอยู่กับ ขนาด และวัสดุภายในซึ่งไม่ค่อยมีใครทราบหรอกค่ะว่า มันมีอะไรบ้าง เพราะคนส่วนใหญ่จะแบ่งประเภทที่นอนจากการสัมผัสมันว่า แข็ง หรือ นิ่ม วันนี้เลยมีความรู้เรื่องที่นอนมาฝาก พร้อมผลสำรวจความชอบที่นอนมาฝากค่ะ

ขนาดของที่นอนตามสากลแล้วจะมีทั้งหมด 3 ขนาด คือ 3.5ฟุต 5ฟุต และ 6ฟุตค่ะ ส่วนความหนาก็มีตั้งแต่ 2นิ้ว จนถึง 9นิ้วค่ะ การแบ่งประเภทที่นอน จะแบ่งตามวัสดุที่ใช้ ซึ่งแบ่งได้ สี่ ประเภทดังนี้

 

แบบแข็ง (ใยมะพร้าว)

types-of-bedding-1 ที่นอนแบบแข็งจะนิยมในหมู่ประเทศที่มีภูมิอากาศแบบ ร้อนชื้น เพราะความร้อน จะทำให้มีเหงื่อ เลยต้องการที่นอนที่ไม่ห่อตัวขณะนอนค่ะ ถือเป็นที่นอนแบบแรกของโลกเลยก็ว่าได้เพราะ แคร่ หรือกระดอนที่คนสมัยก่อนใช้นอน ก็ถือเป็นที่นอนแบบแข็งค่ะ ปัจจุบัน ที่นอนประเภทนี้ ไม่เป็นที่นิยมแล้วค่ะ เพราะมีไรฝุ่นเยอะ มะพร้าวถูกนำมาใช้น้อยลง และมีวัสดุอื่นๆ มาทดแทน

การดูแลรักษา

ห้ามเปียกน้ำ

ห้ามหักงอ

   

ฟองน้ำอัดแน่น

types-of-bedding-2 เราเรียกวัสดุนี้ว่า ฟองน้ำอัดค่ะ เป็นวัสดุกึ่งธรรมชาติ ถูกผลิตคิดค้นออกมาเพื่อให้มีความสบายมากยิ่งขึ้น โดยที่นอนประเภทนี้จะมีความแน่น และความแน่นนี้แหละค่ะ ที่มาทดแทนความแข็งของที่นอนประเภทแรก

  • ข้อดี ทนทาน ไม่ต้องดูแลมาก ใช้ได้หลายปี สบาย ไม่นิ่มไปสำหรับคนชอบนอนที่นอนแบบแข็ง นอนตรงไหน นั่งตรงไหน แรงแค่ไหนก็ได้ ไม่ต้องกลัวอีกคนจะสะเทือนค่ะ
  • ข้อเสีย หนักมากกกกกกกกกกกกก มีกลิ่น ร้อน

การดูแลรักษา

เพราะความทนทานมีมาก เลยกลับที่นอนแค่ปีละครั้งก็พอ โดยกลับหัวไปเท้า หน้าไปหลังค่ะ

ห้ามเปียกน้ำ

พยายามอย่างหัก งอ

เวลายกควรใช้คนเยอะ เพราะหนัก อาจเกิดอันตายได้

   

ยางพารา

types-of-bedding-3 เป็นที่นอนที่ได้รับความนิยามมากในปัจจุบัน โดยถ้ายี่ห้อไหน ใช้ยางพาราแท้ 100% จะมีราคาที่สูงมากๆๆๆๆ ลักษณะทั่วไปของที่นอนยางพาราจะคล้ายกับที่นอนฟองน้ำอัดข้างต้น ต่างตรงที่ความนิ่ม ยางพาราจะมีความนิ่มถึงนิ่มมาก เรียกว่านอนลงไปแล้วโดนที่นอนดูด ยิ่งยางพาราแท้ ลุกขึ้นมาจะเป็นรายร่างกายเลยละค่ะ

  • ข้อดี เหมาะสำหรับคนชอบนอนที่นอนนิ่มๆ มากๆ ค่ะ ทนทาน
  • ข้อเสีย มีกลิ่นยาง ราคาแพงมากๆๆๆๆๆๆๆ หนักมาก ไม่เหมาะกับบ้านที่มีอากาศร้อน หรือคนที่ขี้ร้อนเพราะมันห่อตัว เวลายกต้องใช้คนเยอะและระวังท่ายกเพราะที่นอนยางพาราจะยวบไปมา ยกยากค่ะ

การดูแลรักษา

กลับที่นอนแค่ปีละครั้งก็พอ โดยกลับหัวไปเท้า หน้าไปหลังค่ะ

ห้ามเปียกน้ำ

พยายามอย่างหัก งอ

เวลายกควรใช้คนเยอะ เพราะหนัก อาจเกิดอันตายได้

   

สปริง

types-of-bedding-4 ที่นอนที่เป็นที่นิยมสูงสุดต้องยกให้ที่นอนสปริงเลยค่ะ เพราะเป็นที่ประเภทที่หอพัก โรงแรม หรือคอนโดมิเนียมใช้มากที่สุด และเป็นที่นิยมมากในประเทศแถบยุโรป และอเมริกาเพราะเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศหนาว ต้องการที่นอนแบบห่อตัว นอนแล้วยวบเพราะจะช่วยให้อุ่น โดยขนาดของขดลวดที่ที่นอนสปริงในเมืองนอกใช้จะมีขนาด 1.8 mm. พอประเทศทางเอเชียที่เป็นประเทศอากาศร้อน นำที่นอนสปริงมาจำหน่าย จึงเปลี่ยนขนาดขดลวดสปริงให้หนาขึ้น เพื่อปรับให้เข้ากับของอากาศ เพราะยิ่งหนา การเด้ง การห่อตัวจะน้อยลงค่ะ ที่นอนสปริงถือเป็น Educate Product หากผู้ซื้ออยากได้จริงๆ ควรปรึกษากับผู้รู้ หรือร้านค้า เพราะถ้าซื้อผิดแบบไป อาจเกิดข้อเสียอย่าง โรคกระดูกสันหลังเสื่อม หรือปวดหลังเรื้อรังได้ค่ะ

  • ข้อดี ราคาไม่สูงมาก มีน้ำหนักไม่มาก เพราะได้รับความนิยม เลยมีให้เลือกเยอะ
  • ข้อเสีย เพราะสปริงนางมีความเด้งค่ะ ดังนั้น ถ้านอนสองคน เมื่ออีกคนขยับ อีกคนก็จะสะเทือนไปด้วย ไม่เหมาะกับคนที่น้ำหนักมากๆ และคนที่มีโรคปวดหลังค่ะ

การดูแลรักษา

ห้ามเปียกน้ำ

ห้ามกระโดดบนที่นอน นั่งขอบเตียง หรือนอนซ้ำๆ ตำแหน่งเดิมเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ลวดสปริงคด งอ และเสียรูปได้

ควรกลับที่นอนแบบ กลับหัวไปเท้า ซ้ายไปชวา ให้ตำแหน่งที่นอนกับคนสลับกันทุกๆ 2เดือน เพื่อให้สปริงมีความ Balance

 

แล้วจากข้อมูลเหล้านี้ เลยเกิดเป็นแบบสำรวจถามคนทั่วไปว่า “ ทุกคน ชอบนอนที่นอนแบบไหน? - แข็งๆ ไม่ยวบ - นิ่มๆ นอนลงไปแล้วเหมือนที่นอนห่อตัว - เด้งๆ แบบอีกคนพลิกตัว เราก็เด้งด้วย และ เพราะอะไร?” จนมาได้ผลสำรวจตามนี้ค่ะ

types-of-bedding-5 types-of-bedding-6types-of-bedding-7 types-of-bedding-8 types-of-bedding-9

สรุปคือ ส่วนใหญ่เอาความสบายกับปัญหาเรื่องอาการปวดหลังเป็นหลัก แต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน ดังนั้น จะเลือกซื้อที่นอน ควรตรวจสอบให้รอบคอบ ปรึกษาผู้รู้อย่างคนขาย เพื่อสุขภาพของเรา และความคุ้มค่าของราคาที่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ร้านที่นอนนนทบุรี

Sukiez

สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ

A - 300x600