Pageview 832 | Facebook Share 127 | Twitter Share 109

5 สิ่งที่เทคโนโลยีส่งผลต่อสมองของเรา Oh no!

Nov 16, 2016 by Sukiez

ways-technology-is-affecting-brain-main-image ทุกคนจำปัญหา “Y2K” ได้ไหมคะ? ย้อนกลับไปในปี 1999 ช่วงที่จะข้ามมาปี 2000 ทั่วทั้งโลกมีความกังวลกับปรากฏการณ์นี้ เพราะปัญหาที่จะเกิดขึ้นคือ ระบบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งระบบ Digital และระบบ Analog ที่ใช้งานจนถึงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1999 และเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2000 จะผิดเพี้ยน เนื่องจากระบบจะเข้าใจว่าเป็น ค.ศ. 1900 ซึ่งปัญหานี้จะกระทบต่อทั้งวงการการแพทย์ ธนาคาร รวมถึงความมั่นคงของชาติ หลายๆ คนคิดว่า ปี 2000 คงเป็นจุดอวสานของโลกเทคโนโลยีอย่างแน่แท้ #เก่งขึ้นCB แต่มนุษย์ก็คือมนุษย์ค่ะ ไม่ยอมแพ้ให้กับปัญหาเหล่านี้ ฝ่าฟันแก้ไขปัญหา จนทำให้เทคโนโลยีเดินหน้ามาถึงปัจจุบัน เพราะอย่างไร เทคโนโลยีก็ยังคงมีความสำคัญและอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ แต่จะพูดว่ามีแต่ข้อดีอย่างเดียวก็คงจะดูโกหกไป เหรียญยังมีสองด้าน มีดี ก็มีเสียค่ะ วันนี้เลยนำเรื่องใกล้ตัวเรามานำเสนอใน 5 สิ่งที่เทคโนโลยีส่งผลต่อสมองของเรา Oh no!   ways-technology-is-affecting-brain-1

การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ

หนึ่งในหลายๆ ทางที่เทคโนโลยีส่งผลกระทบต่อสมองของเราคือ การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เทคโนโลยีทำให้รูปทรงของสมองเปลี่ยนได้ค่ะ เทคโนโลยีสามารถส่งผลกระทบต่ออำนาจในการจินตนาการของเรา การจำลองเหตุการณ์เสมือนจริง และประสบการณ์ต่อเทคโนโลยีอื่นๆ บางครั้งมันก็กลายเป็นเรื่องง่ายที่จะสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของความรู้สึกตัวเองและเอกลักษณ์ของการเป็นมนุษย์ ง่ายๆ คือ ส่วนของสมองที่ทำงานในด้านนี้สามารถเปลี่ยนแปลงทั้งขนาดและรูปร่างเพราะเทคโนโลยี แล้วที่กล่าวมาทั้งหมดคือผลที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงนี้ค่ะ

  ways-technology-is-affecting-brain-2

กระทบต่อความสามารถในการอ่าน

ก่อนหน้าที่เราจะมีอินเตอร์เน็ตใช้กัน ภาพการเห็นผู้คนเข้าห้องสมุด หรืออ่านหนังสือที่เป็นเล่มๆ หรืออ่านบทความยาวๆ ได้เป็นเวลานานๆ ก็ดูเป็นอะไรที่ธรรมดา ชินตา ผลกระทบต่อจิตใจจากเทคโนโลยีดูมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นค่ะ และนั่นอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่า ทำไมคุณถึงอ่านบทความยาวๆ ไม่นาน หรือการจับจ่ายซื้อหนังสือหายไป เทคโนโลยีสามารถส่งผลกระทบได้โดยตรง คือมันทำลายความสนใจ หรือความตั้งใจบางอย่างเมื่อเราจดจ่อกับสิ่งๆ นั้น เมื่อความอดทนไม่พอ เราเลยไม่พยายามที่จะเรียนรู้ที่จะอ่านค่ะ

  ways-technology-is-affecting-brain-3

กระทบต่อความสามารถในการคิดแบบ ABSTRACT!

การคิดแบบ ABSTRACT คือการคิดแบบนามธรรมค่ะ เนื่องจากถูกกระตุ้นอย่างรวดเร็วและมากเกินไปของข้อมูล เทคโนโลยีที่แตกต่างกันจะจำกัดความสามารถของเราในการคิดแบบนามธรรม เรียกง่ายๆ คือ จินตนาการนั่นเอง แม้ว่าในอีกด้านมันจะช่วยให้เราสามารถระแวดระวังภัยต่างๆ ได้ แต่นั่นแหละค่ะ สืบค้นข้อมูลจนหมดเปลือกแล้ว ไม่เหลือที่ไว้ให้มโนเลย

  ways-technology-is-affecting-brain-4

ที่ส่งผลต่อการพัฒนาสมองในเชิงลบ

เทคโนโลยีถูกออกแบบมาเพื่อให้มีการติดต่อสื่อสารที่ง่ายขึ้น แต่การที่มีสื่อมากเกินไป ทั้งโทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต ก็จะส่งผลกระทบต่อสมองในด้านลบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนนั้น จะเป็นกลุ่มที่เสี่ยงมากที่สุด เพราะความคิดของพวกเขายังไม่ได้รับการพัฒนาอย่างเป็นขั้นเป็นตอนอย่างเต็มที่ ยังไม่พร้อมรับอะไรที่มันเยอะเกินตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการฝึกการควบคุมตนเองและการจัดลำดับความสำคัญ ยิ่งจาการศึกษา พบว่าเวลาโดยเฉลี่ยที่เราใช้กับสื่อคือ 12 ชั่วโมงทั้งๆ ที่เมื่อปี 1960 เราใช้แค่ 6 ชั่วโมง

  ways-technology-is-affecting-brain-5

ตัวเรา

ในขณะที่เทคโนโลยีบางอย่างช่วยให้เราสามารถสื่อสารกับคนอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น ลดความกดดันในการสื่อสารที่ไม่เข้าใจ แต่อะไรที่มากไปส่งผลเสียเสมอค่ะ บางครั้งการจดจ่อกับอะไรมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดการเสพติดได้ ที่กล่าวมานี้ก็รวมไปถึงการเลี้ยงดูและสั่งสอนเด็กๆ บทสนทนาทั่วไป งานทางสังคม และกิจกรรมต่างๆ ที่ทำในชีวิตประจำวัน มันหมายความว่า หากคุณยังไม่พยายามควบคุมการใช้อย่างจริงจัง คุณก็จะพบว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ได้มันกระทบกับทั้งสมอง และชีวิตของคุณในทางลบแน่นอน

 

อย่างที่กล่าวค่ะ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมา มันมีข้อจำกัดของมันเอง มากไปก็ให้โทษ น้อยไปก็ไม่คุ้มค่า แต่เท่าที่เสนอมา มันน่ากลัวกว่าที่คิดเอาไว้เยอะนะคะ เพราะมันกระทบทั้งกายและจิตใจ ประเด็นมันไม่ได้กระทบแบบทันทีทันใดค่ะ แต่มันจะค่อยๆ กัดกิน และค่อยๆ ทำลาย แน่นอนค่ะ อะไรที่ใช้เวลามักจะอยู่นานและแก้ไขยาก อ่านไว้เป็นวิทยาทานนะคะ

Sukiez

สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ

A - 300x600