Pageview 1036 | Facebook Share 189 | Twitter Share 113

กินเจทำไม... Why eat vegetarian?

Oct 3, 2016 by Sukiez

why-eat-vegetarian-festival-main-image

 

พอเดินทางมาถึงช่วงปลายฝนต้นหนาวทีไร นอกจากการออกเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ที่มีธรรมชาติ เพื่อจดจำบรรยากาศก่อนจะส่งท้ายปลายปีแล้ว เทศกาลในช่วงนี้ก็ยังคงมีมากมาย โดยเฉพาะในเดือนตุลาคมนี้ หลายคนรอคอยที่จะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศผีๆ ที่มีแค่ปีละครั้งอย่าง ฮาโลวีน (สำหรับ Sukiez แล้ว ถือว่ามีทุกวัน เพราะเรามีหน้าตาเป็นอาวุธ ฮ่าๆๆ) แต่นอกเหนือจากฮาโลวีนแล้ว เรายังมีอีกเทศกาลหนึ่งคะ ที่หลายๆ คนก็เฝ้ารอคอย นั่นกีคือ เทศกาลกินเจค่ะ #เก่งขึ้นCB   หลายคนคงจะทราบดีอยู่แล้วว่า กฎระเบียบในการทานเจนั้น มีอะไรบ้าง เช่น ห้ามกินอะไร ควรปฏิบัติอย่างไร ดังนั้น เราจะไม่พูดถึงเรื่องนี้กันค่ะ ฮ่าๆๆ ส่วนเรื่องว่า การกินเจเกิดขึ้นมาได้อย่างไร จากข้อมูลที่สืบค้นมา ตำนานของเทศกาลกินเจมีถึง 7 ตำนานค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากความเชื่อและการบูชาค่ะ แต่ละที่ก็มีประวัติที่มาไม่เหมือนกัน ถ้าสนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

why-eat-vegetarian-festival-23

 

หัวข้อหลักๆ นอกจากจะกินอะไรอย่างไรในเทศกาลกินเจนั้น ก็คงไม่พ้นเรื่องของ กินเจแล้วได้บุญไหม? ที่พอมีคนตั้งกระทู้ใน พันทิปไว้อยู่หลายคน ซึ่งผลตอบรับคือ “โดนแหก” ค่ะ! ฮ่าๆๆๆๆ วันนี้เรามาท้าทายอำนาจการแหก ด้วยการตอกย้ำหัวข้อนี้อีกที แต่กลุ่มเป้าหมายที่เราใช้สำรวจนั้น เป็นคนรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 24 ปีค่ะ มาอ่านความเห็นบางส่วนที่เราสำรวจมากันเลยค่ะ

 

why-eat-vegetarian-festival

why-eat-vegetarian-festival-1

why-eat-vegetarian-festival-2

why-eat-vegetarian-festival-3

why-eat-vegetarian-festival-4

why-eat-vegetarian-festival-5

why-eat-vegetarian-festival-6

why-eat-vegetarian-festival-7

why-eat-vegetarian-festival-8

why-eat-vegetarian-festival-9

why-eat-vegetarian-festival-10

why-eat-vegetarian-festival-11

why-eat-vegetarian-festival-12

why-eat-vegetarian-festival-13

why-eat-vegetarian-festival-14

why-eat-vegetarian-festival-15

why-eat-vegetarian-festival-16

why-eat-vegetarian-festival-17

why-eat-vegetarian-festival-18

  จากที่อ่านมานั้น ก็เห็นได้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้งเลยว่า บุญ บาป อยู่ที่ความเชื่อและใจค่ะ จุดประสงค์ในการทานเจของแต่ละคนต่างไป บางคนเพื่อสุขภาพ บางคนเชื่อว่าเป็นกุศลเพราะอย่างน้อยก็ต่ออายุให้เจ้าสัตว์เพราะละเว้นการทานเนื้อ บางคนทานเพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเคารพนับถือ ดังนั้น ประเด็นนี้ ถึงจะถูกหยิบยกมาพูดอีกกี่ล้านครั้ง ก็จะได้คำตอบวนไปค่ะ ไม่มีคำตอบอะไร 100% แน่นอน

 

why-eat-vegetarian-festival-20

 

การทำดี จริงๆ ไม่ต้องไปคิดหรอกค่ะว่าจะได้อะไรกลับมา แค่ลงมือทำก็มีความสุขแล้ว.. ใช่ไหมคะ?

 

ทิ้งทวน... ฮากับกระทู้นี้มากๆเลยค่ะ เกี่ยวกับการกินเจ แต่ก็ไม่น่าเอามาเกี่ยวได้เลย ฮ่าๆๆๆ กดตรงนี้เลยค่ะ   ขอบคุณกระทู้อ้างอิงจาก PANTIP

Sukiez

สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ

A - 300x600