พ่อแม่รังแกฉันกับ “โรคไม่รู้จักความลำบาก”

destroy-children-1

พ่อแม่รังแกฉันกับ “โรคไม่รู้จักความลำบาก”

 “โรคไม่รู้จักความลำบาก” คือ โรคที่เกิดจากการสังเกต ว่าทำไม เด็กสมัยนี้ ไม่ค่อยอดทนกับสิ่งใด เลย แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย ในมือส่วนใหญ่เราเห็นเด็กถือแต่ Smart Phone Ipad ไว้เล่นเกม ครอบครัวมีความเลี้ยงดูแบบ “ตามใจ”

“โรคไม่รู้จักความลำบาก”  เป็นโรคใหม่ที่เกิดขึ้นสำหรับเด็ก ๆ ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาต่อการเติบโต หากพ่อแม่ไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันของความลำบากให้ลูก  ไม่ให้ลูกได้ออกไปพบเจอโลกของความจริงที่ว่า ชีวิตแม้ว่าจะรวยหรือจนก็ไม่มีใครสบายได้ตลอดไป ต้องมีความลำบาก ความทุกข์ เกิดขึ้นปะปนกัน โดยสาเหตุที่เด็กถึงเป็นโรคไม่รู้จักความลำบาก” กล่าวโดย FB Basic-Skill for young children

 

โรคไม่รู้จักความลำบากนี้ มีสาเหตุมาจาก

เทคโนโลยีครอบงำ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันได้กลายมาเป็นสื่อที่มีบทบาทกับเด็ก ๆ เช่นการใช้ Smart Phone, Tablet ซึ่งมีอิทธิพลมากขึ้นกว่าในสมัยก่อนมาก อีกทั้ง ยังมีให้เลือกหลายแบบ หลายราคาที่จับต้องได้ ทำให้พ่อแม่ยุคใหม่หยิบยื่นให้ลูกใช้ง่าย ๆ ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงเวลาอันสมควร และไม่พยายามปฏิเสธหรือเบี่ยงเบนความสนใจให้ลูกไปทำกิจกรรมอย่างอื่น

 

อยากให้ลูกสบายจนกลายเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

การมีพี่เลี้ยงไว้คอยดูแลลูกน้อย เพื่อแบ่งเบาภาระหน้าที่อันเหนื่อยหนักของพ่อแม่ โดยไม่ยอมสอนลูกให้ลองทำอะไรด้วยตัวเอง จนลูกทำอะไรเองไม่เป็นเลย เมื่อเติบโตขึ้นในสังคม เช่น เริ่มต้นเข้าโรงเรียนก็จะกลายเป็นภาระให้กับบุคคลรอบข้างที่ต้องคอยช่วยเหลือตลอดเวลา

 

ปกป้องลูกมากเกินไป

เพราะความกังวลและห่วงมากไป เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับลูกรัก จึงไม่หาโอกาสพาลูกออกไปเปิดประสบการณ์ต่อโลกภายนอก และจำกัดที่ทางให้ลูกอยู่ภายใน comfort zone ยอมให้ลูกนั่งดูทีวี เปิด Youtube เล่นเกมใน Ipad ซึ่งเป็นการปิดโอกาสให้เด็กเรียนรู้กับสังคมภายนอก และไม่รู้จักกับการแยกแยะความแตกต่างระหว่างคนดีกับคนไม่ดี ขาดการสังเกตและเรียนรู้

 

ไม่ยอมปล่อยให้ลูกลำบาก เพราะพ่อแม่เคยลำบากมาก่อน

เพราะไม่อยากให้ลูกมีชีวิตเหมือนที่ตนเองเคยเป็นมาก่อน พอฐานะดีขึ้นจึงส่งเสริมและเลี้ยงลูกด้วยวัตถุ เงินทอง จนทำให้เด็กกลายเป็นคนขาดความอดทน ไม่มีความมั่นคงในจิตใจ อ่อนแอ และแข็งกระด้าง

 

การใช้ชีวิตติดรูปแบบจากอิทธิพลของสื่อ

ด้วยเทคโนโลยีที่เข้าถึงอย่างรวดเร็ว และมีการนำเสนอรูปแบบการใช้ชีวิตที่ดูสวยหรูผ่านสื่อทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ หรือสื่อออนไลน์ ที่มีการโชว์และแชร์ถ่ายภาพ อวดของหรู ชูของสวย ด้วยอิทธิพลของสื่อเองและการเลี้ยงลูกแบบตามใจมาก่อน ทำให้เด็กเกิดความอยากได้อยากมีตามกระแสสังคม

 

ดังนั้น การเลือกสอนให้ลูกรู้จักกับความลำบาก ฝึกลูกให้มีหน้าที่รับผิดชอบ รู้จักการแบ่งปัน การให้ และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือพยายามทำด้วยตัวเองได้ตั้งแต่เด็กย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก news.ch7