10 Step ให้คนโดนเทก้าวต่อไป ให้หัวใจได้ Move On

  Nov 25, 2019   eyeicon  173 view   QueenA


เมื่อความสัมพันธ์จบลง พร้อมกับความทรงจำเก่าๆ เหมือนดั่งสัมภาระที่เราแบกไว้ ในกระเป๋านั้นเต็มไปด้วยส่วนผสมของความโศกเศร้าเสียใจ ความโกรธ ความกลัวต่าง ๆ  ยิ่งแบกไว้ก็ยิ่งหนักและไม่มีอะไรดีขึ้น มาดูสเต็ปทำใจให้ move on ต่อไปกันด้านล่างนี้ ลองอ่านดูอาจช่วยเยียวยาใจพังๆ ดวงนี้ได้นะคะ
 

1.ยอมรับและปล่อยความรู้สึกนั้นไป

เมื่อความสัมพันธ์มันแตกสลาย พร้อมกับความทรงจำเก่าๆ ที่ยิ่งคบกันนานเท่าไร ความรู้สึกนั้นก็ยิ่งรุนแรงขึ้น เหมือนดั่งสัมภาระที่เราแบกไว้ ในกระเป๋านั้นเต็มไปด้วยส่วนผสมของความโศกเศร้า เสียใจ ความหวัง ความโหยหา ความผิดหวัง รวมไปถึงความเกลียดชัง ความโกรธ ความกลัว ความอับอาย และอารมณ์ลึกซึ้งอื่นๆ เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกถึงสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม ถ้ารู้สึกเกลียด ให้เกลียด เมื่อรู้สึกเศร้าจงเศร้า ร้องไห้ได้เมื่อต้องการ และหาเวลาให้ตัวเองจัดการกับความรู้สึกเหล่านี้ อย่าปิดกั้นมัน แต่จงยอมรับ แล้ววันหนึ่งเราก็จะทิ้งกระเป๋าสัมภาระของความรู้สึกต่างๆ นี้ไปได้เอง

 

2.ยอมรับว่าเขา/เธอ ไม่ใช่คนที่เราต้องการ

เหตุผลที่เราก้าวต่อไปไม่ได้คือเรานึกภาพตัวเองเวลาอยู่กับคนอื่นๆ ได้ นอกจากเขา/เธอ มันทำให้เราคาดหวังไปต่างๆ นานา  เมื่อเวลาผ่านไป หรือเมื่อเราเริ่มดีขึ้น และตระหนักได้ว่าเขาอาจยังเป็นคนที่ไม่ใช่ ท้ายที่สุดแล้ว มันเกี่ยวกับเวลาเหมาะสม ไม่ว่าเขาจะใช่หรือไม่ใช่ เพราะถ้าใช่ ก็คงมีทางวนกลับมาเอง

 

3.พูดคุยกับเพื่อนสนิท

เราไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้าความรู้สึกนี้เพียงลำพัง เพื่อนสนิทของเราจะคอยสนับสนุนและอยู่ข้างๆ จนกว่าเราจะผ่านมันไปได้ พวกเขาจะรับฟังและอดทนไปกับความงอแงของเรา อย่าลืมตอบแทนมิตรภาพด้วยการกลับมาร่าเริงสดใสด้วยนะ

 


 

 

 

 

4.ลดการติดต่อกับเขา/เธอ

 

 

ในช่วงของการรักษาแผลใจ เรามักอ่อนแอและใจบางที่สุด บางทีก็มีสถานการณ์ที่ต้องผ่านไปให้ได้ เช่นการเจอหน้ากัน เขายังทักมาคุย เขายังกั๊กเราไว้ จนเราไม่รู้ว่าจะถอดรหัสสถานะความสัมพันธ์นี้ต่อไปอย่างไร ให้ลดการติดต่อกับพวกเขาลง แล้วมันจะค่อยๆ ดีขึ้น

 

5. ปิดความสัมพันธ์ลง

ในตอนท้ายของความสัมพันธ์ที่ไม่สมหวัง เราจะมีคำพูดและมีคำถามมากมายที่ไม่ได้พูดมาออกมา  การพูดหรือถามมันออกมากับคนๆ นั้น ช่วยให้เรื่องราวจบลงโดยไม่ค้างคา เขียนทุกอย่างที่ต้องการพูด อย่างมั่นใจ คำถามที่อยากถาม พูดออกมาอย่างจริงใจและไม่ทำร้ายความรู้สึกกัน  แม้ว่าสุดท้ายเราไม่ได้รับคำตามที่ดีนัก แต่มันก็ช่วยให้อะไรๆ ชัดเจนขึ้น ดีกว่าการคิดเข้าข้างตัวเองไปเรื่อยๆ

 

6.ยกโทษ ให้อภัย

การให้อภัยเป็นรูปแบบของความรักที่ดีและสวยงาม ในทางกลับกัน เราจะรู้สึกถึงสันติสุข และความสุข แม้มีเหตุผลให้รู้สึกโกรธ เสียใจ แต่นั่นเป็นเพราะเราอนุญาตให้ตัวเองรู้สึกแบบนี้เอง การแบกอารมณ์ต่างๆ ทำให้รู้สึกเหนื่อยมาก เหมือนเราลากอะไรหนักๆ ไปทุกที่ที่เราไป และยังทำให้ไม่สามารถเกินทางไปได้ไกลๆ หากเรายังลากมันต่อไปเรื่อยๆ จงให้อภัยเขา และให้อภัยตัวเอง สำหรับทุกอย่างที่เกิดขึ้น เมื่อเราให้อภัยตัวเองได้ เราก็จะให้อภัยผู้อื่นได้ตามมา

 

7.ทำสิ่งที่เราชอบ

สิ่งที่ทำให้เราตื่นเต้นและรู้สึกดี จงทำมัน อย่าปล่อยให้ตัวเราเศร้าและหมดกำลังใจ ปลุกตัวเองขึ้นมาทำสิ่งที่เรารักกันดีกว่า เราจะรู้สึกถึงชีวิตที่กำลังจะกลับมาสดใสอีกครั้ง

 

 


 

8.พบผู้คนใหม่ๆ

เป็นเรื่องง่ายที่จะถูกขังในความคิดของตัวเอง ลองหาเพื่อนใหม่ๆ เพื่อเตือนตัวเองให้นึกถึงว่า ยังมีผู้คนดีๆ อีกมากมายให้เราได้รู้จัก การผจญภัยและรู้จักคนใหม่ๆ สัมผัสชีวิตที่แตกต่าง ช่วยให้เข้าใจชีวิตจากมุมเดิมๆ ได้ดีขึ้น

 

9.รู้ว่าทุกคนไม่ได้เพอร์เฟ็ค

เมื่อบางอย่างไม่เป็นดังหวัง นี่เป็นความเชื่อผิดๆ หากเรามัวแต่โทษตัวเอง หรือโทษอดีตคนรักว่าทำให้รักพังลง ซึ่งจริงๆ แล้ว คงไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามเมื่อทุกอย่างมันเกิดขึ้นไปแล้ว และการแก้ไขก็ไม่สามารถยื้อให้คน 2 คนกลับมาได้ ก็จงยอมรับในข้อผิดพลาดนั้น และปล่อยให้มันเป็นไปดีกว่าค่ะ

 

10. รู้ว่ายังมีใครที่เหมาะกับเรา

มันอาจจะยากที่จะก้าวต่อไปจากอดีตพังๆ แต่เชื่อเถอะว่าต้องมีคนที่เป็นของเราจริงๆ เพียงแต่ยังไม่เจอ มองไปรอบๆ สิ เราไม่ใช่คนโสดคนเดียวบนโลกนี้ ยังมีคนโสดอีกมากมายที่รอคอยการพบกันของคนที่ใช่ เขาก็กำลังรอเจอเราอยู่เหมือนกันแหละ เชื่อสิ

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน