5 สัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังขาด"โปรตีน"

Pageview 44 / Facebook Share 0

Oct 26, 2018 by QueenA

 

 

แม้ว่าในสมัยนี้ผู้คนหันมาทานอาหารคลีน เน้นทานผักกันมากขึ้น ลดเนื้อสัตว์ลง นั่นทำให้ร่างกายอาจได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ แม้การลดทานเนื้อสัตว์จะดีต่อร่างกายก็จริง แต่อย่าลืมว่าร่างกายควรได้รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และนี่คือสัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน

 

1.อยากทานแต่ของหวาน

 

 

ความอยากของหวานทวีคูณมากขึ้น แล้วจะรู้สึกว่าทานไม่ค่อยอิ่ม หนึ่งในประโยชน์ของโปรตีนคือรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดเริ่มไม่ปกติ เป็นไปได้ว่าเราจะอยากทานของหวานมากขึ้น

 

2.สมองเริ่มล้า

 

 

ดังเช่นข้อบนที่เราบอกว่า โปรตีนส่งผลต่อน้ำตาลในเลือด หากขาดโปรตีน ทำให้น้ำตาลในเลือดที่เสียสมดุลและผันผวน จนรู้สึกว่าสมองล้า อีกทั้งโปรตีนจะช่วยในการปล่อยคาร์โบไฮเดรตสำหรับพลังงาน ซึ่งคาร์โบไฮเดรตจะช่วยกระตุ้นการทำงานสมอง เมื่อขาดโปรตีน ทำให้ไม่มีสมาธิ และสมองล้าเช่นกัน

 

3.ผมร่วง

 

 

 

โปรตีนเป็นตัวสร้างเซลล์ในร่างกาย รวมทั้งรูขุมขน ถ้ารูขุมขนแข็งแรง ก็จะช่วยให้รากผมยึดติดอยู่กับหนังศิรษะเรามากขึ้น ขาดโปรตีน ผมจึงหลุดร่วงง่าย ต่อให้ใช้แชมพู ทรีทเม้นดีแค่ไหน ก็ไม่อาจรั้งผมไม่ให้ร่วงได้นะคะ

 

4.ป่วยบ่อย

 

 

โปรตีนจำเป็นต่อการสร้างสารประกอบในระบบภูมิคุ้มกัน นั่นหมายความว่า การขาดโปรตีนส่งผลให้เราป่วยง่ายมากขึ้น สังเกตุง่ายๆ จากสุขภาพผิวที่ดูแย่ลง เช่น ผิวแห้งแตก ขอบเล็บฉีก

 

5.รู้สึกอ่อนแอ

 

 

สำหรับคนออกกำลังกาย รู้กันอยู่ว่าโปรตีนคือส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อเวลาผ่านไป ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อหดตัวได้ เป็นผลทำให้รู้สึกอ่อนแอและออกกำลังกายได้ไม่ดีเหมือนก่อน

 

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน