กว่า 70 ปี ของบท Batman ที่ผ่านมามีใครรับบทนี้บ้าง ?

  Jun 14, 2019   eyeicon  114 view   QueenA

 

นับเป็นหนังฮีโร่ที่ถูกนำมาทำใหม่บ่อยๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวมาว่า โรเบิร์ต แพททินสัน จะเข้ามารับบทบาทแบทมาต่อจาก เบน เอฟเฟล็ก แต่ทั้งที่เรามาย้อนรำลึกกันแบบเบาๆ ดีกว่า ว่าที่ผ่านมา บทบาท บรูซ เวย์น หรือ Batman  มีใครแสดงบทนี้กันบ้าง

 

สำหรับเรื่อง Bat Man นั้น เดิมถูกทำเป็นซีรีย์มาตั้งแต่ปี 1943 และ 1949 จากนั้นจึงเริ่มมีภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี 1966 และพระเอกของเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ก็รับบทนี้ในซีรีย์ Bat Man ของปี 1966-1968 หลังจากนั้น Batman ก็ถูกสร้างเป็นหนังเรื่อยมา จนกระทั่งซีรีย์เรื่อง Gotham ในปี 2014 ก็แอบมีเรื่องราวของบรูซ เวย์น วัยเด็ก ซึ่งก็ถือเป็นอีกมุมมองหนึ่งที่ช่วยให้เรารู้เรื่องราววัยเด็กของเขามากขึ้น

 

 

1.Lewis Wilson - Batman 1943 (ซีรีย์)

นับเป็นคนแรกที่ได้รับบทอัศวินรัตติกาลนี้ โดยช่วงนั้นก็มีกระแสวิพากษ์วิจารย์เรื่องขนาดหน้าท้องและน้ำเสียงสำเนียงการพูด แต่ซีรีย์ก็ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี

Cr. Wikipedia, deseretnews.com

 

 

2.Robert Lowery - Batman and Robin 1949 (ซีรีย์)

ด้านนักแสดงได้รับกระแสตอบรับดีกว่าคนแรก ซีรีย์ก็ประสบความสำเร็จด้วยดีเช่นกัน

Cr. tr.toluna.com

 

3.Adam West - Batman 1966 (ซีรีย์) และ 1966-1968 (ภาพยนตร์)

ในเวอร์ชั่นนี้ก็มีทั้งกระแสคนชอบและคนไม่ชอบ แต่เขาก็ได้รับบทนี้ยาวๆ ตั้งแต่ปี 1966-1968

Cr. Batman Wiki-Fandom, medium.com/@bullmurph

 

 

 

 

 

4.Michael Keaton - Batman 1989 และ Batman Returns 1992

Cr. Digital Spy, batman.fandom.com

 

เป็นอีกหนึ่งบรูซ เวย์น ที่น่าจดจำ คอสตูมก็เริ่มมีการพัฒนาชุดให้ดูดีขึ้น แต่ในตอนแรกพอแฟนๆ รู้ว่าเขาจะมารับบทนี้ก็เกิดกระแสต่อต้านรุนแรงมาก เพราะบทบาทก่อนหน้าที่เขารับมันจะออกแนวเพี๊ยนๆ หน่อย ผู้คนอาจจะติดภาพการแสดงของเขาในบทนั้นจนทำให้แฟนๆ แอนตี้จริงจัง ถึงขั้นเขียนจดหมายต่อต้านมากว่า 50,000 ฉบับ แต่ผู้กำกับเล็งเห็นฝีมือการแสดงของไมเคิลมากกว่า จึงยืนยันทำหนังต่อ และผลปรากฏว่ากระแสตอบรับนั้นดีมากๆ และเขาก็ได้แสดง Ban Man Returns ต่อในปี 1992 ค่ะ

 

5. Val Kilmer - Batman Forever 1995

Cr. amazon.com, Hardwood and Hollywood

 

ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับผลงานที่นักแสดงคนก่อนๆ ทำไว้ได้ดีรึเปล่า จึงทำให้พระเอกภาคนี้ไม่ค่อยโดดเด่นหรือเป็นที่น่าจดจำเท่าไร ทั้งนี้เจ้าตัวก็ขอยุติบทบาทไม่รับเล่นบทนี้ต่ออีกเลย Batman

 

6.George Clooney – Batman & Robin 1997

Cr. India Today

 

เป็นภาออกแบบชุดมีคหัวนมให้ Batman ทำให้ต่อมาใครๆ ก็แซวเรื่องนี้ตลอด โดยภาคนี้ ผู้กำกับคนเดิมของ Batman Forever ได้เปลี่ยนตัวพระเอกจาก Val Kilmer มาเป็น จอร์จ หวังว่าจะปลุกกระแส Batman อีกครั้ง แต่ก็ไม่เป็นดังหวัง หนำซ้ำยังโดนสับเละ เป็นอีกหนึ่งภาคที่ไม่น่าจดจำของแฟนๆ ค่ะ

 

7. Christian Bale - Batman Begins 2005, The Dark Knight 2008 และ The Dark Knight Rises 2012

Cr. slidegossip.com

 

เป็นพระเอกที่ได้รับแสดงบทนี้ครบไตรภาค ซึ่งถ้านับจาก Michael Keaton แล้ว ก็มีเบลนี้แหละที่ทำผลงานได้น่าจดจำที่สุด ด้วยฝีมือการแสดง หน้าตาอันหล่อเหลา บุคลิก น้ำเสียง  รูปร่างแน่นๆ คือเหมาะกับบทบรูซ เวย์นมาก อีกทั้งเนื้อหาและเนื้อเรื่องยังมีความดาร์กผิดจาก 2 ภาคก่อนหน้า (Batman forever และ Batman&Robin) ที่มีความแฟนตาซีมากกว่า

 

 

 

8. Ben Affleck - Batman VS Superman: Dawn of Justice 2016 และ Justice League 2017

Cr. metro.co.uk

แฟนๆ อาจจะยังรับมือไม่ทันกับการเปลี่ยนบทนักแสดงมาเป็นเบนแทน ซึ่งใน Bat vs Sup จะเป็นบทของ Batman ตอนเป็นหนุ่มใหญ่ ซึ่งรูปร่างก็บึก ดูเป็นหุ่นหมีมากๆ ไม่ค่อยชินตาเท่าไร แต่กระแสของเขาก็มีทั้งบวกและลบ หลังจากแสดงได้ 2 เรื่อง จากที่เขาจะเขียนบทและกำกับ Batman หนังเดี่ยวของเขาเอง ก็ขอถอนตัวกลางคัน และล่าสุดก็ประกาศอำลาขอไม่รับบทนี้อีก ไม่รู้ว่าวงในแอบมี Something อะไร แฟนๆ ก็ยังหวาดเสียวอยู่ว่าทิศทางของ DC จะเป็นอย่างไรต่อ

 

9. David Mazouz : Gotham 2014 – 2019 (ซีรีย์)

Cr. Digital Spy

 

หนุ่มน้อยคนนี้รับบท บรูซ เวย์น วัยเด็ก ซึ่งในซีรีย์ ก็จะเน้นเรื่องราวของตำรวจ กอร์ดอนวัยหนุ่ม กับการต่อสู้กับอาชญากรเมืองก็อธแธม ทั้งนี้หนุ่มบรูซ เวย์น ก็มีบทบาทเยอะเหมือนกันค่ะ

 

Robert Pattinson กับบทบาท Batman คนต่อไป

Cr. geektyrant.com

 

ในที่สุดข่าวลือที่ว่าหนุ่มแวมไพร์ทไวไลค์จะมารับบทค้างคาว ก็ถูกเฉลยเสียที บทนี้ถูกตกเป็นของเขาจริงๆ จ้า ซึ่งกระแสก็เหมือนๆ กับนักแสดงคนอื่น คือไม่ชอบ ไม่เห็นด้วยอย่างแรง ว่าหนุ่มหน้าใสแวมไพร์ที่หลายคนบอกน้ำเน่าเนี่ย จะมารับบท Batman วัยหนุ่ม แต่นึกไปถึงกรณีของ Michael Keaton ตอนแรกก็โดนแอนตี้เช่นกัน สุดท้ายก็ผ่านมันมาได้แถมยังทำได้ดีด้วย ส่วนหนุ่ม โรเบิร์ต ก็ต้องบอกว่าเจ้าตัวนั้นเล่นหนังอินดี้หลายเรื่อง และประสบความสำเร็จอยู่ไม่น้อย จะดูถูกฝีมือการแสดงเขาไม่ได้เด็ดขาดน้า

 

จะเห็นได้ว่าพัฒนาการของ Batman นั้น ค่อยๆ ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และดูสมจริงมากขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้เป็นหนังที่เปลี่ยนพระเอกมาแล้วหลายคน ตั้งแต่ปี 1943 - ปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 70 ปี ที่บทบาทอัศวินรัตติกาลที่เรารักยังคงทำออกมาให้เราได้ดูกัน ไม่ว่าบทจะแย่แค่ไหน โดนสับเพียงใด แฟนๆ ก็ยังติดตามดูเรื่องนี้อย่างแน่นอน

ปล.ทั้งนี้ใครมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติม สามารถมาแชร์กันได้นะคะ

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน