Sober Sue ตำนานหญิงสาวผู้ไม่เคยยิ้ม

Pageview 43 / Facebook Share 0

Dec 23, 2018 by A.J.style

 

Vaudeville คือหนึ่งในการแสดงโชว์สุดขึ้นชื่อของโลกช่วงยุค 1880-1930 จนกล่าวได้ว่าการแสดงดังกล่าวนั้นมันเป็นรากฐานสำคัญของวัฒนธรรมใหม่ๆ ประจำยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามเมื่อมันขึ้นชื่อว่าเป็นโชว์การแสดงแน่นอนที่สุดครับว่ามันย่อมต้องมีดารานำ (ซึ่งเป็นตัวชูโรงคนสำคัญ) ไม่ว่าจะเป็นนักร้องสาวเสียงสวรรค์, นักมายากลผู้มากไปด้วยความสามารถ, เหล่าบรรดาตัวตลกผู้สามารถเรียกเสียงหัวเราะจากแขกผู้มาชมได้อย่างไม่ขาดสายโดยหนึ่งในบุคคลที่ผมกำลังจะนำมาเล่าให้คุณผู้อ่านได้ติดตามกันนั้นก็จัดได้ว่าเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์สุดแปลกผู้สร้างเม็ดเงินให้กับเจ้าของโชว์ได้อย่างมหาศาลว่าแล้วเราก็มาติดตามเรื่องของเธอกันเลยดีกว่า

 

Vaudeville New York

 

 

เรื่องราวทั้งหมดของเราคงต้องย้อนความกลับไปยังช่วงยุคปี 1904-1914 โดยประมาณ ณ โรงละครแห่งหนึ่งซึ่งเป็นของครอบครัว Hammerstien พวกเขามักจะจัดโชว์แปลกๆ ขึ้นมาเสมอไม่ว่าจะเป็นการแสดงของเหล่านักมายากลผู้มากไปด้วยความสามารถจนดูราวกับหลุดออกมาจากโลกเวทมนต์, ตัวตลกท่าทางแปลกๆ ผู้สามารถเรียกเสียงหัวเราะจากคนดูได้เป็นอย่างดี แต่จนแล้วจนรอดวิกฤตทางด้านการแสดงก็เกิดขึ้นเมื่อคนดูเริ่มรู้สึกเบื่อโชว์ดังกล่าวเพราะมันออกจะซ้ำซากและจำเจไม่ใช่น้อย ด้วยเหตุนี้เองพวกคนในครอบครัวจึงจำต้องมาปรึกษาหาคำตอบว่าจะเอาไงดีกับวิกฤตครั้งนี้จนพวกเขาได้คำตอบว่าจะใช้งาน Sober Sue นี่แหละในการหาเงินจากโชว์การแสดงโดยจุดเด่นของเธอก็คือการเป็นหญิงสาวผู้ไม่เคยมีรอยยิ้มปรากฏออกมาให้เห็นไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ตาม

 

การแสดงเริ่มต้น

 

 

ด้วยเหตุนี้เองเจ้าของโชว์จึงได้ทำการออกประกาศท้าทายผู้คนไปทั่วว่าหากใครก็ตามที่สามารถทำให้ Sober Sue หัวเราะออกมาได้ดังๆ พวกเขาก็มารับเงินเดิมพันไปได้เลย ซึ่งแน่นอนครับว่าจากคำท้าดังกล่าวมันมีดาราตลกรวมถึงผู้คนจากสารพัดที่ต่างๆ พากันขึ้นเวทีมารับคำท้ากันอย่างนับไม่ถ้วนจนทำให้โรงละครแห่งนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าพวกเขาจะพยายามกันหนักขนาดไหนแต่ Sue เองก็ไม่เคยมีรอยยิ้มออกมาเลยสักครั้งเดียวตรงกันข้ามเธอกลับนั่งนิ่งด้วยสีหน้าเรียบเฉยราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นทั้งนั้นจนเกิดเป็นทฤษฎีขึ้นมาว่าหรือความจริงแล้วเธอจะหูหนวกตาบอดกันแน่

 

 

ความแตก

 

 

ความสงสัยค่อยๆ ทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งวันหนึ่งความก็แตกจนได้ว่าแท้จริงแล้วนั้นการที่ Sober Sue ไม่เคยยิ้มออกมาเลยมันเป็นผลมาจากการที่ตัวเธอนั้นมีลักษณะอาการของคนเป็นโรคเส้นประสาทเฟเชี่ยลอัมพาตจนทำให้เธอไม่สามารถยิ้มได้อีกเลย ซึ่งจากความจริงที่ปรากฏออกมานั้นมันสร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าบรรดานักแสดงตลกเป็นอย่างมากเพราะเหมือนกับพวกเขาถูกหลอกมาใช้งานฟรีและทำให้ผู้คนแบนโรงละครดังกล่าว

อย่างไรก็ตามจนถึงปัจจุบันนี้ตัวตนที่แท้จริงของ Sober Sue เป็นใครนั้นก็ยังยากที่จะคาดเดาแต่ก็มีสามสิ่งที่หลงเหลือเอาไว้ให้กับคนรุ่นหลังได้รับรู้และจดจำเกี่ยวกับตัวเธอก็คือ ชื่อเดิมของเธอนามว่า Sue Kelly, ภาพถ่ายเก่าๆ ใบหนึ่งของหญิงสาวหน้าตาบึ้งตึ้ง และ ประโยคสุดคลาสสิคสำหรับวิจารณ์การแสดงที่ผู้คนมักจะกล่าวว่า "การแสดงนี้มันน่าตลกมากๆ จนอาจทำให้ Sober Sue หัวเราะออกมาเลยทีเดียว"

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : boredpanda

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : Crossboxs

A.J.style

นักเขียนอารมณ์ดีผู้เชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์และเรื่องแปลกๆ ที่จะตามหาเรื่องพีคๆ มาให้คุณอ่านอย่างจุใจจนลืมไม่ลง