ลมหนาวกับผิวสาวที่แห้งแตก

Pageview 63 / Facebook Share 0

Nov 29, 2018 by QueenA

 

ผิวแห้งแตกเป็นเรื่องกวนใจสาวๆ พอสมควร และที่ทนสวมกางเกงขายาว เสื้อแขนยาวบางทีอาจไม่ได้เพราะหนาวแต่เพราะต้องการซ่อนผิวแห้งแตกมากกว่า

 

เมื่อผิวขาดน้ำมัน ความชุ่มชื่น ผิวก็จะแห้งแตก และยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อสัมผัสกับอากาศเย็น สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ผิวแห้งได้แก่ ใช้สบู่ไม่เหมาะสม อาบน้ำอุ่นมากเกินไป สัมผัสสารเคมีบางตัว หรือเป็นเพราะโรคผิวหนัง และบางครั้งก็เกิดจากอายุที่เริ่มมากขึ้น

 

 

สาเหตุที่ผิวมักแห้งแตกเมื่อถึงฤดูหนาว

เพราะระดับความชื้นที่ลดลง อากาศเย็น และแห้ง ทำให้น้ำในผิวมีการระเหยเร็วขึ้น ผิวสูญเสียความสามารถในการเก็บน้ำมากขึ้นถึง 25% ผิวจึงแห้งตึง ขาสาวๆ ผิวแตกยิ่งกว่าดินในพื้นเสียอีก

นอกจากผิวที่แห้งแตกแล้ว อากาศเย็นๆ ยังทำให้ริมฝีปากแห้ง จมูกแห้งลอก ยังทำให้มีอาการคอแห้งจนเจ็บคออีกด้วย

 

ดูแลผิวกายในฤดูหนาว

ใช้น้ำอุ่นให้น้อย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอากาศเย็นๆ เรามักโหยหาน้ำอุ่นเป็นอันดับแรก ซึ่งทางที่ดีหากเลือกใช้น้ำอุ่นอาบน้ำแล้ว ให้อาบให้ไวโดยใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที และที่สำคัญต้องเลือกอุณหภูมิไม่เกิน 28 องศาเซลเซียม

 

 

 

 

เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยน

สบู่หรือน้ำยาล้างมือมีส่วนผสมทำให้ผิวแห้งตึงได้ จึงควรใช้แต่น้อย อาจใช้วิธีถูสบู่เป็นบางส่วนแทนการถูสบู่ทั้งตัวก็ได้ หรือถ้าทนไม่ไหว ก็ต้องเลือกใช้สบู่สูตรที่อ่อนโยนและช่วยปกป้องผิวให้ชุ่มชื่น

 

 

 

มอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวนุ่ม

มอยซ์เจอไรเซอร์คืออาวุธสำคัญในการต่อสู้กับผิวแห้ง เพราะจะช่วยรักษาและป้องกันผิวแห้งแตกได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้ได้ทั้งรูปแบบออยล์ และโลชั่น ขณะที่ผิวกำลังแห้งหมาดๆ ให้ใช้เบบี้ออยล์หรือน้ำมันมะพร้าว ทาผิวบางๆ แต่ให้ละเว้นบริเวณหลัง เพราะในบางรายอาจเป็นสิวอุดตันได้ค่ะ

 

 

 

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน