สารพัดประโยชน์เมื่อบริโภคอะโวคาโด้

  Apr 3, 2019   eyeicon  51 view   QueenA

อะโวคาโดจัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ และมีรูปร่างที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เนื้อหอมมัน ทานเล่นหรือจะนำมาทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารก็ดี

 

1.เป็นไขมันดี และมีคุณค่าทางอาหารสูง

อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ  โดยประกอบด้วยวิตามิน C,E,K B-6 รวมไปถึง ไรโบฟลาวิน, ไนอาซิน, โฟเลต, กรดแพนโทเธนิค, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม, ลูทีน, เบต้าแคโรทีน และกรดไขมันโอเมก้า 3 แม้จะมีไขมันแต่ก็เป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ ช่วยให้อิ่มท้อง เมื่อบริโภทไขมัน จะทำให้สมองปิดความอยากอาหาร และช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

 

2.ดีต่อหัวใจ

อะโวคาโดมีเบต้าซิทเทอรอล ที่เมื่อบริโภคเป็นประจำจะช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งส่งผลดีต้องหัวใจ ห่างไกลโรคร้ายแน่นอนค่ะ

 

3.ดีต่อสายตา

เนื่องจากมีลูทีน ซีแซนทีน ซึ่งช่วยป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสียหาย รวมถึงแสงอัลตราไวโอเลต  ช่วยลดความเสี่ยงการเสื่อมสภาพจอประสาทตา

 

 

 

 

4.ป้องกันโรคกระดูกพรุน

เนื่องจากมีวิตามินเค ซึ่งส่วนใหญ่สารอาหารตัวนี้มักถูกมองข้าม แต่มันจำเป็นต่อสุขภาพกระดูก ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม และช่วยลดการขับถ่ายแคลเซียมในปัสสาวะ นอกจากนี้ สารซาโปนินที่พบในอะโวคาโด ช่วยยังบรรเทาอาหารในโรคข้อเข่าเสื่อมอีกด้วย

 

5.โรคมะเร็ง

รู้กันอยู่ว่าอะโวคาโดมีโฟเลตสูง ซึ่งเมื่อบริโภคโฟเลตที่เพียงพอ จะช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่, กระเพาะอาหาร ตับอ่อน และมะเร็งปากมดลูก อะโวคาโดมีบทบาทในการป้องกันมะเร็ง โดยมีการวิจัยพบว่าไฟโคเคมิคอลที่สกัดจากอะโวคาโดสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

 

 

6.ดีต่อคุณแม่

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ โฟเลตเป็นสิ่งสำคัญเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี ช่วยลดความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนด และข้อบกพร่องของท่อประสาท

 

7.ลดความเสี่ยงภาวะซึมเศร้า

โฟเลตเจ้าประจำ ช่วยลดความเสี่ยงภาวะซึมเศร้า เพราะช่วยป้องกันการสะสมของโฮโมซิสติน ซึ่งเป็นสารที่ลดการไหลเวียนและการส่งสารอาหารไปยังสมอง หากมีโฮโมซิสตินสะสมมากเกินไป จะรบกวนการควบคุมอารมณ์

 

 

 

8.ระบบย่อยอาหารดีขึ้น

แม้เนื้ออะโวคาโดจะดูนิ่มๆ แต่กลับมีกากใยอาหารสูงมากถึง 6-7 ต่อครึ่งผล ช่วยให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง ป้องกันการท้องผูก ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

 

9.ล้างพิษตามธรรมชาติ

กากใยอาหารที่เพียงพอ ช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้ สำคัญต่อการขับสารพิษ ทั้งทางน้ำดีและอุจจาระ

 

10.ช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง

อะโวคาโดมีเส้นในอาหารสูง สำคัญต่อการลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ และโรงมะเร็ง เบาหวาน รวมถึงโรคหลอดเลือดสมอง ความดัน อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอล และมีส่วนปรับปรุงความไวของอินซูลิน อีกทั้งยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน