Inspiration People ครูลูกกอล์ฟ สถาบัน Angkriz ตอนที่ 2

  Nov 15, 2016   eyeicon  2113 view   Sukiez

 

 

 ระหว่างงานสอน กับงานทางด้านนิเทศาสตร์และการเป็นนักแสดง พี่ลูกรู้สึก อินกับบทบาทไหนมากกว่ากัน?

 

พี่ไม่ได้เป็นนักแสดงนะ จริงๆ เอ่อ อันนี้แยกออกมาเลย เพราะว่าพี่เล่นแค่เรื่องเดียวจริงๆ ถ้าเกิดว่า ฮ่าๆ จริงๆ พี่เล่นเรื่องเดียวนะ คือคน ฮ่าๆๆ (ลั่นมาก) มันเป็นเรื่องเดียวที่แบบสร้างชื่อเสียงหรอ ช่ายยย คนยังติดภาพอยู่เลย แต่ถ้าถามว่า เอ่อ เรียกตัวเองว่าอะไร เป็นครู เป็นอาจารย์นะ เพราะว่า 90% ของชีวิตอะ คือสอน 10% เนี่ย... เป็นแฟน ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ... ขอโทษๆๆ อวดมั้ยๆๆ เกลียดดด ฮ่าๆๆๆๆ ไม่ๆๆๆ 90% คือสอน แล้วก็ 10% ก็คือ เป็นพิธีกร เป็นเหมือนจัด แต่พิธีกรที่เราทำก็เป็นรายการเกี่ยวกับภาษาอังกฤษไง LukGolf's English Room อะ นะคะ วันอาทิตย์ บ่ายสองครึ่งทาง GMM25 ดูย้อนหลังได้ใน Youtube นะคะ.. ฮ่าๆๆๆๆๆ ใช่เรากำลังโฆษณาอยู่ ไปลองดูสิ สนู๊กสนุก แล้วก็เป็นรายการที่แบบว่าเป็นเกี่ยวกับภาษาอังกฤษไง แต่ถามว่างานแสดงจริงๆ ไม่มีเลยอะ เพราะว่าหนึ่งก็คือ ไม่รับ แล้วก็ไม่ได้อยากเป็นนักแสดง ถ้าไปดูในโปรไฟล์ใน IG ของพี่แต่ก่อน เคยขึ้นเป็นเหมือนแบบ นักแสดงบ้างครั้งบางคราว เพราะเราชอบมีไปปรากฏตัวเล็กๆ อะไรงี้ แต่ตอนนี้ไม่แล้ว ก็คือ สักพักแล้วค่ะ ที่เรารู้สึกว่าแบบ เราเป็น อาชีพของเราคือสอนจริงๆ

 

inspiring-people-nov-loukgolf-angkriz-3

 

 เด็กหลายคน สามารถเขียนและทำข้อสอบได้ คือเรียนเพื่อไปสอบ แต่กลับไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ พี่ลูกคิดว่า ปัญหาเกิดจากอะไร?

 

ปัญหาเกิดจากเรียนแบบผิดวิธี แต่ก็ไม่ได้เป็นแค่ประเทศเรานะ คือถ้าเราเรียนผิดวิธีมันก็แค่นั้น แล้วก็ ก็ไม่ต้องโทษกันเองเพราะว่า หนึ่ง คือ No one speaks English in Thailand!!!.. ไม่เอาๆ ไม่มีใครดีกว่า อันนี้มันดูแรงไปนิดนึง เอาเป็นแบบว่า แบบ คนไม่เยอะแล้วกัน จำนวนหนึ่งอะพูดภาษาอังกฤษ เข้าใจอารมณ์ปะ ดังนั้น คือต้องเข้าใจว่าสภาพแวดล้อม อะ เมื่อก็ตอบไปแล้วก็ เอาแค่นี้แล้วกัน ก็ไม่ต้องโทษตัวเอง เพราะให้เข้าใจก่อนว่า This is Thailand, We live in Thailand. สภาพแวดล้อมส่วนใหญ่สำคัญ ถ้าเราไม่ได้โตมากับสภาพแวดล้อมที่พูดภาษาอังกฤษอย่างงี้ มันก็ เหมือนกับว่าภาษานี้มันเป็น ภาษาต่างดาวอะ เข้าใจอารมณ์ปะ นึกถึงเวลาแบบเราไปญี่ปุ่น หรือเราไปเกาหลี แล้วเราแบบ เห็นแล้วแบบ ฮึ่ย อะไรวะ อ่านไม่ออกเลยอะไรอย่างงี้ ดังนั้น มันมีคนอย่างนี้จริงๆ ที่ เขาเห็นภาษาอังกฤษแล้วเขาแบบ ฮึ่ยย มันต่างดาวจัง ดังนั้น หนึ่งอย่าโทษตัวเองนะคะ แต่ใครที่ยังอยู่ในระบบ การศึกษาปกติ ที่เรียนรู้อะไรดีๆ แล้วยังพูดไม่ได้ อันนี้ให้บอกเลย บอกได้เลยว่าเรียนผิด เพราะอันนี้เอาตัวเองเป็นตัววัด เรียนผิดหมายความว่าอะไร หนึ่ง ออกเสียงผิด เอ่อออ แล้วก็ เขาเรียกว่าอะไรอะ เรียนแบบ เรียงลำดับผิดอะ ความสำคัญของคนที่จะเรียนภาษาจำไว้เลย ฟัง พูด อ่าน เขียน แค่นี้จริงๆ ไปคุยกับใครเขาก็เรียงให้แบบนี้ เรียนภาษาไหนก็ตามันก็เรียงว่า ฟัง พูด อ่าน เขียน เพราะอะไร เอาแบบคนมีสตินะ Think about it, ok! เราต้องฟังก่อน พอฟังเสร็จปุ๊บ ทุกคนตอนเป็นทารกมันจะต้องเกิดการฟัง พอฟังเสร็จปุ๊บมันจะกลายเป็นคำพูด เข้าใจอารมณ์ปะ ได้แค่สองอันนี้ก็เกิดการสื่อสารแล้ว ถูกไหมคะ ถ้าไปโรงเรียนแล้วค่อยไปเรียน อ่าน แล้วก็เขียน เข้าใจปะ ฟัง พูด เนี่ยมันมาหมดแล้ว แกรมม่ง Grammar สมมติว่าเด็กฝรั่งพูดว่า “I’m fine.” คุณก็ต้องจำทั้งหมดอยู่แล้วว่า “I’m fine.” แต่เด็กไทยมานั่งเรียนแบบว่า fine เป็น adjective ต้องใช้กับ verb to be แล้วก็ verb to be ก็จะขึ้นอยู่กับประธาน คือ เราต้องมานั่งเรียน Details เยอะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Grammar ไม่สำคัญนะ จะบอกเลยว่า Grammar matters แต่ว่า Grammar จะมีประโยชน์ต่อเมื่อวันนึงอะไรรู้ปะ ถ้าเราพูดได้

Once you can speak English. คือสามารถพูดภาษาอังกฤษได้แล้วนะ แล้วคุณมานั่งวิเคราะห์ Grammar จะสนุกมากเลย เข้าใจปะ

 

inspiring-people-nov-loukgolf-angkriz-5

 

ตอนนี้คุณฟังให้เยอะและที่สำคัญ ฟัง แล้ว พูด ให้ ถูก คือเก็บทุกรายละเอียด เวลาพี่สอนนักเรียนที่นี่ พี่จะบอกว่า นักเรียน Try to remember sentences. คือพยายามจำอะไร? ประโยค เพราะมนุษย์เราใช้ประโยคในการสื่อสาร แล้วพอมีเวลา ค่อยมาเก็บรายละเอียดว่า เนี่ย อันนี่มันเรียกว่า Noun นะเหวยยย อันนี้มันคือ Verb อันนี้มันคือ Present Simple Tense อะไรแบบนี้อะ เข้าใจอารมณ์ปะ ดังนั้น พอเรียนมาผิด ติดนิสัย สังเกต มันก็เลยเป็นปัญหายาวเลย สมมุติ มีคนๆ นึงพูดว่า Good evening! บางโรงเรียนไปล้อเขา ล้อเพื่อ? เขาพูดถูก เพราะเราเรียนว่า “กูด-อีบ-วา-นิ่ง” เวลามีคนพูด Good afternoon! “afternoon” (สำเนียงฝรั่ง) ไปล้อ เพราะว่าเราเรียนว่า “กูด-อ๊าบ-เต้อ-นูน” นั่นนะมันเกิดจากการเรียนที่ผิด เราเรียนว่า “เท-เบิ้น” ตอนนี้นความเป็นจริง คุณควรได้ยินเสียงว่า “Oh! That’s a table.” “Table” (สำเนียงฝรั่ง) ถ้าคุณพูดถูกตั้งแต่แรกในคาบเรียนภาษาอังกฤษว่า “That’s a table.” (สำเนียงฝรั่ง) คุณจะไม่ล้อ เพราะในภาษาไทยเวลามีคนพูดถูก คุณล้อรึเปล่า? ล้อหรอ? สมมติว่ามีคนพูดว่า “คุณไปโรงเรียน” แล้วคุณแบบ อู๊ยยยย “โรงเรียน” ชัดมากๆ ล้อเพื่อ? รู้เรื่อง! #อิน

 

 ปัจจุบัน มีหลายๆ สถาบันรวมถึงชาวต่างชาติหลายคน ที่มาสอนภาษาอังกฤษในบ้านเรา ความแตกต่างระหว่าง "ครูไทย สอนคนไทย" กับ "ครูฝรั่งสอนคนไทย" ในความคิดของพี่ลูกคืออะไรคะ?

 

จริงๆ นักเรียนเคยถามคำถามนี้บ่อยมากเลยว่า พี่ลูกกอล์ฟ Is it necessary จำเป็นไหม to learn English with native speakers? คือ ที่จะเรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา จริงๆ แล้ว มีข้อดีเยอะ แต่ คุณจะไปเรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาเนี่ย ขอให้พึงระวังประมาณนึงว่า ควรจะต้องมีระดับภาษาอังกฤษที่ต้องโอเคประมาณนึง เพราะไม่งั้นเนี่ย หนึ่งคือ ถ้าไปจาก ศูนย์ เลยเข้าใจปะ แล้วไปเริ่มอย่างงี้ หนึ่งอะ เขาจะอธิบายไม่ได้ เขาจะอธิบายไม่ได้ แล้วบางทีเขาอธิบายมาคุณก็ งง อีก เข้าใจไหมคะ ดังนั้น อันนี้พี่จะแนะนำแบบนี้ ครูไทยสอนภาษาอังกฤษเก่งๆ เยอะ แล้วก็สอนดี ก็เยอะ อย่าตั้งแง่ว่าแบบ โอ้ว นี่เป็นครูไทย แล้วแบบ อะไร จะมาสอนได้ยังไง เพราะว่า ให้ดูว่าครูไทยคนนั้น สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ไหม แล้วภาษาอังกฤษที่เขาสื่อสารได้อยู่ในระดับไหน ถ้าเกิดว่าเขาสามารถสื่อสารได้ในระดับที่มันโอเค หรืออะไรแบบนี้ มันหมายความว่าอะไรรู้ปะ เขาก็เข้าใจในการสอน เพราะว่าอะไรรู้ปะ อย่างพี่อย่างเนี่ย พี่เคยไม่เก่งมาก่อนไง ดังนั้น มุมมองที่เอามาสอนทุกวันนี้ มันจะผ่าน มันจะเป็นมุมมองของคนที่ เฮ่ยยย กูเคยโง่นะ ฉันเคยดิ้นรนกับการมาถึงจุดนี้นะ ฉันไม่ได้เกิดมาแล้วแบบ Bang! เก่งภาษาอังกฤษเลยนะ แต่ นี่จะเป็นมุมมองที่พี่ไปลองคิดดูนะ เจ้าของภาษาเนี่ย อันนี้คือเล่าให้ฟังละกัน คือเคยมีนักเรียนไปเรียนกับอาจารย์ฝรั่ง แล้วอาจารย์ฝรั่ง คือ อาจจะพูดเล่นมั้ง ว่า เฮ่ยยย ทำไมจำไม่ได้สักที เข้าใจปะ เหมือนแบบ เฮ้ออ พี่ก็เลยแบบ ถามนักเรียนว่า นักเรียน ครูคนนั้นเขาพูดภาษาไทยได้หรือเปล่า? The answer is no. หนูเข้าใจปะ คนที่พูดได้แค่ภาษาเดียว จะไม่มีวันเข้าใจหรอกเว่ยว่ามันยากแค่ไหนที่จะเรียนภาษาที่สองหรือสาม เพราะอะไรรู้ปะ เขาพูดได้ภาษาเดียว เขาไม่เคยดิ้นรนไง เขาไม่เคย Get ว่า ทำไมวะ สิบ ยี่สิบครั้งแล้ว เจอคำนี้ I can’t remember it! คือจำไม่ได้อะ แล้วทำไมออกเสียงคำนี้ไม่ได้สักทีวะ ก็ไม่ได้ก็คือไม่ได้อะ แล้วบางครั้งมันมีแบบนี้จริงๆ คือมันไม่ได้ สภาพแวดล้อมมันไม่เอื้อจริงๆ แบบนี้ ดังนั้นคือ ไม่ได้โง่นะ ไม่มีใครโง่ หรือแบบไม่เก่งนะ มันแค่ต่องแบบ พยายาม

 

 ถ้าเช้าวันหนึ่ง พี่ลูกตื่นมาแล้วพบว่า ตัวเองลืมภาษาอังกฤษไปหมดเลย คืออยู่ดีๆ ก็พูดไม่ได้แล้ว พี่ลูกจะทำอย่างไรคะ?

 

จะเรียนภาษาใบ้ ก็ต้อง... จริงๆ ภาษาคืออะไร ภาษาคือสิ่งที่เป็นเครื่องมือในการสื่อสาร ดังนั้น ถ้าทำอะไรแล้วเราเข้าใจกัน ก็คือจบ ก็ถ้าวันนึงไม่มีภาษาอังกฤษแล้ว เราก็ยังมีภาไทย (CB: แล้วจะคุยกับแฟนรู้เรื่องหรอคะ?) ก็ไม่เป็นไร ก็จะไปเรียนภาษามือ แล้วก็จะบอกแฟนว่า (ทำมือเป็น I love you) แต่จริงๆ พี่ว่า ต่อให้ฉันพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ถ้าเกิดมองตาเขาก็คงรู้อยู่ดีว่าพี่รู้สึกอย่างไร จบ (CB: กรี๊ดดดดดดดดดดดดด) แต่มันจะไม่มีวันเกิดขึ้นไงลูกกกกกกกกกก

 

 ถ้าพี่ลูกสามารถ "Create a little magic everyday" ได้ Magic อะไรที่พี่ลูกอยากจะรังสรรค์ให้กับทุกคนบนโลกนี้ (เตรียมมงค่ะ)?

 

พี่จะรังสรรค์ให้เกิด ปัญญา แล้วก็สติ พี่อยากให้มี มันจะช่วยทุกอย่าง ในชีวิตเรา เวลาเราทำอะไร เมื่อเรามีสติ ไม่ว่าจะเจอปัญหา อุปสรรค เราจะรอด เข้าใจอารมณ์ปะ เราจะมีวันที่สุขที่สุด มันที่ทุกข์มากมาย ถ้าเรามีสติ มันจะช่วยจริงๆ แล้วสติจะทำให้ สังคมดีขึ้นเยอะจริงๆ ทุกวันนี้ที่เราอยู่กันแบบนี้ คนทะเลาะกันแบบ บีบแตรใส่กัน จะลงมาฆ่ากัน ไม่มีสติ เข้าใจมั้ย อ่านข่าว อ่านแค่พาดหัว ไม่ดูเนื้อข่าว แล้วก็ Share ด่าเขา ไร้สติ อยู่กันแบบไม่มีสติ มันก็ ไม่ไปไหนอะ แล้วมีแต่แบบปัญหา ปัญหา แล้วปัญหาที่มีมันก็แก้ไม่ได้ เพราะว่าขาดสติ ไม่มีสติ อยากให้มี แบบ สติ! พิ้ววว แล้ว ปัง! เฮ้ยย สังคมแห่งสติปัญญา

 

inspiring-people-nov-loukgolf-angkriz-6

 

 CrossboXs.com มีสโลแกนว่า "สวย เก่ง สุขภาพดี" ในความรู้สึกพี่ลูก คิดว่าใครในชีวิตเหมาะกับสโลแกนนี้ เพราะอะไร?

 

หลายคนมากๆ ... ไม่มีอะ เลือกไม่ได้ อะๆ พี่ชมพู่ อารยา อันนี้สุขภาพดีจริง สวย เก่ง สุขภาพดี พี่สู่ขวัญ บูลกุล พี่สู่ขวัญ เถียงมั้ยละ! สวย เก่ง สุขภาพดี พี่โอปอ แต่สุขภาพ.. อะๆๆ ได้ สวย เก่ง สุขภาพดี แม่พี่! เอาเซ่! My Mom! เออ อันนี้ สวย เก่ง สุขภาพดี แม้จะกินขนมหวานเยอะไปหน่อยแต่สุขภาพยังดีอยู่ แล้วก็ สุดท้ายละ.. สุดท้ายเอาเป็นแบบว่าตัวแทนละกัน ก็คือผู้หญิงทุกคนที่แบบว่า นึกออกมั้ย รักตัวเอง รักตัวเองจริงๆ ละก็ นึกออกมั้ย มันสวยได้ด้วยการแบบว่า เอออ ดูแลตัวเอง อะไรแบบนี้ นะ ผู้หญิงทุกคนที่มองในกระจกแล้วรู้สึกว่า I’m beautiful. ... คุณคือคนที่ห้าค่ะ

 

 แรงบันดาลใจที่สำคัญที่สุดของพี่ลูก ที่ทำให้มี คุณครูพี่ลูกกอล์ฟ ทุกวันนี้คืออะไรคะ?

 

แรงบันดาลใจที่สำคัญที่สุดหรอ.. นึกก่อนนะ เดี๋ยวตอบเร็วมากทุกคำถามเลย เดี๋ยวหาว่าไม่คิด (CB: 555555555555) คิดก่อนนะๆ เอ่อออ แรงบันดาลใจที่สำคัญที่สุดก็คือ การตื่นมาทุกวัน แล้วก็รู้ว่า ทุกวันมันมีค่า มากๆ เลย ทุกขณะจิต ทุกขณะชีวิตที่เราใช้อยู่ มันมีค่า กิน ก็จะ Enjoy ทุกโมเม้นของการกิน อยู่กับคนรักก็ต้องรู้ว่าต้องใช้ช่วงนั้นให้มันดี อยู่กับแม่ก็กอดแม่ อะไรแบบนี้ แล้วก็ทำแบบนี้กับทุกๆ คนสำคัญในชีวิตเรา เพราะว่าเรารู้ว่า สักวันหนึ่ง เราก็จะหายไป เราทุกคนบนโลกนี้เราจะหายไป ไม่มีใครอยู่ยืนยง ดังนั้นก่อนที่เราจะหายไป เราจะใช้ทุกช่วงเวลาที่เราถูกมอบมาให้เนี่ย ซึ่งเป็นความโชคดีนะที่เรามีเวลา นึกออกมั้ย มีการทำอะไรหลายๆ อย่าง นู่นนี่ ไม่ว่าจะทุกข์หรือสุข เราโชคดีที่มีเวลานี้ ที่ให้สิ่งที่เราเรียกว่า ปัจจุบัน ดังนั้น ทุกวันที่ตื่นมาลืมตาปั๊บ นั้นนะ ปัจจุบันของคุณ ทำให้มันดีที่สุดแค่นั้นค่ะ

 

 ฝากผลงานพี่ลูกทั้งหมด พร้อม ให้กำลังใจ กับสาวๆ หรือคนที่ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษเพราะอายสำเนียงหรือโดนล้อว่า ดัดจริต ให้มีความกล้าด้วยค่ะ

 

ให้กำลังใจสาวๆ ทุกคนที่รู้สึกว่า เอออ ไม่กล้าพูดอะไรแบบนี้... ไม่มีกำลังใจให้ เพราะว่า ถ้าอยากเก่ง ไม่ต้องมีใครมาให้กำลังใจหรอก ต้องลุกขึ้นมาทำ กำลังใจไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญในการเก่งภาษาอังกฤษนะ จริงๆ มันคือความต้องการ มันคือการขวนขวาย ไขว่คว้า ฝึกฝน เข้าใจปะ ถ้าแค่เรื่องแค่นี้ คุณโดนคนล้อนิดหน่อยยังท้อ ไม่อยากฝึกแล้ว ไม่ต้องฝึก เข้าใจมั้ย บางที สิ่งที่สำคัญกว่ากำลังใจคือ ความจริง พี่อยากจะบอกแค่นั้นเอง ส่วนผลงานที่มีทั้งหมดในชีวิตตอนนี้ ไม่มีอะไรเลยค่า นอกจาก สอน สอน สอน สอน สอน แล้วก็สอน แต่ว่า คือ ถ้าอย่างอื่นที่ทำอยู่ตอนนี้ก็มี LoukGolf's English Room อันนี้ สนุกมากๆ เลย สนุกมั้ย? เคยดูมั้ย? สนุกจริงๆๆๆ ฮ่าๆๆๆ อยากให้ดูนะ ดูใน Youtube ก็ได้เพราะว่า เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่พี่อยากให้ทุกคนเนี่ย มาติดตามเพราะว่า มอบความรู้แบบสุดๆ แล้วก็รู้สึกว่าคุณสามารถเก่งภาษาอังกฤษได้ สมมติว่าคุณไม่ได้มีสตุ้งสตังค์ หรือเวลามาเรียนกับพี่ใช่ไหม แล้วอยากเก่ง พี่ว่ารายการนี้ มันเป็นรายการที่แบบ... ถ้าพี่เป็นเด็กนะ ตอนนั้น แล้วมีคนทำรายการแบบนี้ พี่รู้สึกเลยว่า พี่จะเก่งภาษาอังกฤษกว่านี้อีกเยอะมากเลย เพราะว่าแง่มุมที่เอามาฝากมันผ่านประสบการณ์ แล้วที่สำคัญ มันผ่านแขกรับเชิญที่แบบ เป็นตัวท็อปๆ ของประเทศอะ เข้าใจปะ ที่มาร่วมแบ่งปันความรู้แล้วก็ประสบการณ์ในการใช้ภาษาอังกฤษ แล้วก็มีรายการวิทยุค่ะ พุธทอล์คพุธโทร ทาง 94 EFM นะคะ เป็นรายการให้คำปรึกษาของวัยรุ่นแล้วก็คนทั่วไป ที่จัดกับพี่ต้นหอม แล้วก็พี่เผือก แค่นี้ แล้วก็มาทาง Instagram ก็ตามดูเนอะ ที่เหลือก็ เดี๋ยวมีอะไรจะ update ใน Instagram เรื่อยๆ แล้วกันค่ะ

 

เต็มอิ่มกันมั้ยคะ กับบทสัมภาษณ์ของ พี่ลูกกอล์ฟ ติวเตอร์เซเลปของเรา ไม่ใช่แค่เก่ง สอนสนุก ฮา แต่เขายังมีมุมมองต่างๆ และข้อคิดดีๆ มาฝากน้องๆ อย่างเต็มอิ่มเลยค่ะ

PHOTO CREDIT TO GOOGLE

Sukiez

Sukiez


Sukiez

Sukiez

สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ