รีวิว Tall Girl (Netflix) ความรักของสาวโย่ง

  Sep 24, 2019   eyeicon  6328 view   QueenA

 

หนังรักวัยรุ่นเรื่องใหม่ของ Netflix ที่มีดีกรีความสนุกไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ว่าด้วยเรื่องของเด็กสาวม.ปลายที่ตัวสูงเกินไป จนทำให้มีปัญหากับการใช้ชีวิตวัยรุ่น ทั้งโดนบูลลี่ และหาแฟนแสนลำบาก

 

เรื่องย่อ

“โจดี้” สาววัยรุ่นม.ปลายที่อยากมีชีวิตปกติแบบวัยรุ่นทั่วไป แต่เธอกลับมีความผิดปกติทางร่างกายคือตัวสูงเกินไป จนทำให้เธอโดนเพื่อนล้อมาตั้งแต่เด็กจนโต เมื่อเริ่มก้าวสู่ช่วงวัยรุ่น เธอก็อยากมีความรักและอยากมีแฟนหนุ่มที่ตัวสูงกว่า โดยไม่สนใจเพื่อนวัยเด็กที่ชื่อ “ดังเคิลแมน” ที่ตามส่งขนมจีบเป็นคำคมเลี่ยนๆ ทุกเช้า กระทั่งมีหนุ่มตัวสูง นักเรียนแลกเปลี่ยนจากสวีเดน “สติ๊ก” เข้ามาทำให้หัวใจของสาวโย่งคนนี้พองโต แต่เธอก็ต้องรับมือกับ “คิมมี่” สาวสวยตัวแสบที่คอยแกล้งเธอมาตั้งแต่เด็ก งานนี้สาวโย่งจะทำให้หนุ่มคิ้วบอยหันมาสนใจเธอได้มั้ยนะ ?

 

รีวิว

ต้องยอมรับว่าเห็นภาพโปสเตอร์แล้วไม่ค่อยรู้สึกอิน แต่ถ้าใครเป็นสาวตัวสูงที่มีปัญหาเดียวกันกับนางเอก คิดว่าน่าจะชอบ เพราะมันแอบตีแผ่ปมในใจของสาวตัวสูงที่ทั้งหาแฟนยาก และสูงโดดเด่นกว่าใคร ด้านเนื้อเรื่องเรียบง่ายไปหน่อย แต่เรื่องแง่คิดคติสอนใจคือดี

 


 

สิ่งที่เราชอบในเรื่องนี้คือ ความแตกต่างที่ Netflix ผู้สร้างเขาทำออกมาลบภาพลักษณ์นางเอกที่มีส่วนสูงปกติ มาเอาใจสาวๆ ที่ตัวสูง เพราะปกตินางเอกหนังวัยรุ่น (โดยส่วนใหญ่) ต้องตัวเล็กกว่าพระเอก ต้องเป็นสาวเฉิ่มเนิร์ด ที่ดันปิ๊งรักกับหนุ่มฮฮตประจำโรงเรียน แต่สำหรับเรื่อง Tall Girl มันไม่ใช่ซะทั้งหมด มันเป็นความแปลกใหม่ที่เลือกเอาปมเรื่องส่วนสูงมาใช้ เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกไม่ได้ตัวเล็กน่าทะนุถนอมกันทุกคนซะเมื่อไร และการตีความแง่คิดที่ออกมานั้นถือว่าสอดคล้องกับปมปัญหาในใจของนางเอกได้ดีมากๆ

 

 

ด้านการดำเนินเรื่อง คิดว่าเป็นปัญหาหลักของหนังเรื่องนี้ สำหรับเรามันค่อนข้างเรื่อยๆ ไปหน่อยนะ แอบมีให้ลุ้นบ้างว่า สรุปใครเป็นพระเอกของเรื่องนี้กันแน่ แอบให้เอาใจช่วยนางเอกหน่อยๆ ให้นางลุกขึ้นสู้เพื่อตัวเอง แต่ก็ไม่ได้ผิดหวังมากนะ ก็ถือว่าดูเพลินๆ ได้เหมือนกัน

 

ฉากรักมุ้งมิ้งนั้นไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไร พอมีแหละ แต่น้อย เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่คือเน้นเรื่องปัญหาของสาวตัวสูงและวิธีที่นางเอกผ่านมาไป จะไม่ค่อยมีฉากหวานแหววให้ดูเท่าไร อีกทั้งหนังให้เราลุ้นเองว่าใครเป็นพระเอกตัวจริง ซึ่งก็สับขาหลอกเราหลายตลบอยู่ แต่ท้ายที่สุด หนังก็เฉลยเองว่าใครกันแน่ที่เป็นพระเอก

 


 

พูดถึงแง่คิดที่ได้ของหนังคือ การยอมรับตัวเอง และมีความสุขกับมัน เพราะนางเอกอยู่กับส่วนสูงที่เธอไม่ต้องการมาตลอดชีวิต ไม่กล้ามีความสามารถพิเศษเพราะกลัวการถูกมองแม้ว่าเธอจะทำอะไรเก่งก็ตาม ปมในใจบางอย่าง มันสามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่สำหรับปมเรื่องความสูง ซึ่งความสูงมันเปลี่ยนกันไม่ได้ ร่างกายมันเกิดมาเป็นแบบนี้เอง โดยทางที่จะมีความสุขได้คือต้องยอมรับและอยู่กับมัน

ซึ่งผู้สร้างนั้นฉลาดที่ใช้ปัญหาเรื่องส่วนสูงมาเป็นปมของเรื่อง และไม่ว่าทุกคนจะมีปมด้อยอะไร ก็ขอให้มั่นใจในตัวเอง และมีความสุขในแบบของตัวเองก็พอ

 

 

รองเท้าส้นสูง ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ในเรื่องด้วย คือด้วยความที่นางเอกตัวสูงอยู่แล้ว การใส่ส้นสูงคือยิ่งทำให้ตัวสูงขึ้นไปอีก เธอจึงไม่อยากสวมมัน ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่มีใครไม่นิยามไว้ซะหน่อยว่า ตัวสูงแล้วห้ามใส่ส้นสูง เพียงแต่ตอนแรกนั้น นางเอกนั้นปิดกั้นตัวเองด้วยคำว่า “ตัวสูง” ทำให้เธอไม่อยากสวมส้นสูงทั้งที่จริงๆ ถ้ามันคือความสุขและความพอใจซะอย่าง

 

หนังเฉลยตัวพระเอกตอนท้ายเรื่องและเฉลยที่มาบางอย่าง ทำให้เรารู้สึกว่ามีพระเอกมุมน่ารักก็ตรงนี้แหละ แถมการปิดท้ายเรื่องด้วยประโยคเด็ด อีกส่วนหนึ่งที่ให้แง่คิดดีคือ เรารู้สึกชอบคำของนางเอกมาก ในหนังแสดงให้เห็นตั้งแต่ต้นเรื่อง ว่าทุกคนจะมีคำกระแนะกระแหนนางเอกตลอด เป็นประโยคที่ได้ยินวันละหลายสิบรอบและเธอก็เกลียดมันมาก แต่กลายเป็นว่าตอนท้ายเรื่อง นางเอกเราตอกกลับทุกคนไปได้อย่างสะใจเบาๆ แต่จะเป็นคำว่าอะไรนั้น ไปหาชมกันได้บน Netflix   เลยค่า


สรุปคะแนน 8/10 หักคะแนนการดำเนินเรื่องแบบเรื่อยๆ ออกไป

 


ส่งท้าย ขอพูดถึงนางเอกนิดนึง ตัวจริงชื่อ Ava Michelle Cota ที่สูงถึง 186 ซ.ม. เป็นทั้งนักแสดง นางแบบและนักเต้น ประวัติของเธอคือน่าสงสารมากนะ ตอนอายุ 12 เธอโดนคัดออกจากทีมเต้นเพราะส่วนสูงที่สูงเกินไป มันทำร้ายจิตใจเธอมากนะ แต่วันร้ายๆ ก็ผ่านไปแล้ว วันนี้เธอได้แสดงนำในหนังเรื่องนี้ บทนี้ช่างเหมาะกับเธอมากๆ เลยแหละ
 

 

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน