6 เหตุผลที่ยังไม่อยาก “แต่งงาน”

  Aug 22, 2019   eyeicon  94 view   QueenA

 

หลายคนเฝ้าฝันถึงงานแต่งงานของตัวเอง ขณะที่บางกลุ่มก็มองว่ามันคือฝันร้าย ถ้าใครยังกลัวการแต่งงานหรือลังเลใจอยู่ รับรองว่าไม่ได้เป็นแค่คนเดียวอย่างแน่นอน ทั้งนี้ก็มีเหตุผลใหญ่ๆ ที่ควีนเอรวมมาได้ประมาณ 6 ข้อ มาดูกันว่าตรงกับใจใครบ้างรึเปล่า

 

1.อยากใช้ชีวิตด้วยกันก่อน

แม้เราจะพูดได้ว่า วัฒนธรรมไทยไม่สนับสนุนการอยู่ก่อนแต่ง แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่า ปัจจุบันมีคู่รักหลายคู่ ใช่ชีวิตอยู่ร่วมกันโดยไม่แต่งงาน และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งก็เป็นการได้เรียนรู้นิสัยกันจริงๆ ก่อนแต่งงาน ทั้งนี้มีหลายคู่ใช้เงินแต่งงานหลักแสนหลักล้าน แต่อยู่ด้วยกันไม่กี่ปีก็ต้องหย่า และมีหลายคู่ที่ไม่ได้แต่งงานกัน แต่ครองรักกันอย่างมีความสุขจนน่าอิจฉา

อย่างไรก็ตาม ถ้าครอบครัวไม่ซีเรียสมาก ก็เรียนรู้นิสัยกันไปก่อน อาจไม่ต้องถึงขั้นอยู่ด้วยกันทุกวัน แค่ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ หรือใช้ชีวิตวันหยุดด้วยกันที่บ้านประจำๆ ก็ช่วยให้เรียนรู้นิสัยกันมากขึ้นด้วยนะ

 

 

 

2.ค่าใช้จ่ายสูง

การแต่งงานใช้เงินจัดงานจำนวนมาก บางคู่ถึงขั้นยอมเป็นหนี้เพื่อให้มีงานแต่งที่ตรงตามความฝันตัวเองมากที่สุด ขณะที่หลายคู่ก็จัดงานตามกำลังทรัพย์ของตัวเอง เรียบง่ายแต่อบอุ่นก็มีถมไป แต่ถ้าเรายังรู้สึกว่าไม่พร้อมจะหมดเงินหลายแสน เพื่อวันสำคัญวันเดียว ก็อย่าเพิ่งคิดถึงเรื่องแต่งงาน รอวันที่เราพร้อมจะเปย์ทุกอย่าง แล้วเลือกได้ประดุจเจ้าหญิง ค่อยแต่งดีกว่าเนาะ

 

3.”ความโสด” มี “ความสุข” กว่า

มีการวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงาน ไม่มีลูก จะมีความสุขและอายุยืนกว่าคนที่แต่งงานแล้ว ไม่ได้หมายความว่าชีวิตหลังแต่งงานมันแย่นะ ถ้าเรามีรู้สึกแฮปปี้กับสถานะตอนนี้อยู่ ยังไม่พร้อมจะพัฒนาไปมีแฟน หรือแต่งงาน ก็ไม่จำเป็นต้องทำตามใครนี่นา

 

 

4.ไม่พร้อมจะเป็นพ่อแม่

การเป็นพ่อแม่ที่ดีได้นั้น ถือเป็นการประสบความสำเร็จอย่างหนึ่ง ในชีวิต เพราะการจะเลี้ยงเด็กสักคนให้โตมามีอนาคตที่ดีได้ก็ยากเหลือเกิน ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า แต่งงานปุ๊บจะต้องมีลูกปั๊บเลยนะ แค่มันคือสเต็ปต่อไปที่คนแต่งงานแล้วต้องเจอเท่านั้น มันจะเกิดความไม่ลงรอยกันถ้าหากคู่ของเรา หรือแม้แต่ญาติพี่น้อง อยากให้เรามีลูก แต่เรายังไม่พร้อมจะมี อันนี้ก็ต้องเจอถามถึงบ่อยๆ ว่า “แต่งงานแล้วเมื่อไรจะมีน้อง” เห้อ..เพลียใจ

 

 

5.กลัวว่าชีวิตไร้อิสระ

อาจฟังดูเห็นแก่ตัวไปนิด ไม่ว่าใครก็ไม่ชอบถูกควบคุม ถูกจัดการกับชีวิต และที่สำคัญก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่คนหย่าร้างกัน ตอนเป็นแฟนกัน กับหลังแต่งงาน อิสระและการใช้ชีวิตจะแตกต่างออกไป จะทำทุกอย่างเหมือนก่อนแต่งก็คงไม่ได้ เพราะชีวิตคู่ได้เริ่มต้นแล้ว

 

 

6.กลัวการเลิกลา หย่าร้าง

แฟนกัน ทะเลาะกัน กับสามีภรรยาทะเลาะกัน มันก็มีความต่างกันนะ เหมือนว่าระดับความรุนแรงมันจะมากขึ้นกว่าตอนเป็นแฟนกัน และการเลิกลา หย่าร้างกันของสามีภรรยา มันก็หนักหนากว่าการเลิกเป็นแฟนกัน มันกระทบถึงญาติพี่น้อง เพื่อนๆ และคนรอบข้างที่รู้ว่าเราแต่งงาน และหากมีทะเบียนสมรส ก็จะมีเรื่องข้อกฏหมายเข้ามาเอี่ยวด้วย ทั้งเรื่องสินสมรส ลูก เป็นต้น

 

 

ทั้งนี้ ควีนเอเชื่อว่าเมื่อเรารักใครมากๆ ขึ้นมา สาเหตุต่างๆ ที่กล่าวมามันก็จะค่อยๆ ถูกทลายลงไปเอง จนกลายเป็นความมั่นใจว่า “เราอยากใช้ชีวิตร่วมกับคนๆ นี้” ควีนเอขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนก้าวผ่านอุปสรรคและความกลัวต่างๆ ไปจนถึงประตูวิวาห์ของตัวเองนะคะ

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน