วิธีรับมือกับอาการอกหักแบบไม่ทันตั้งตัว

broken-heart-featured-img

อาการอกหักเกิดขึ้นได้กับทุกคนแม้แต่คนที่ไม่มีคนรักก็รู้สึกอกหักได้เช่นกัน แต่ตอนนี้เราจะมาพูดถึงคนที่อกหักจริงๆ (หมายถึงไม่ได้ไปรักเขาข้างเดียวอะนะ) เมื่อวานยังรักกันดีอยู่เลย วันนี้กลายเป็นคนไม่รู้จักกันซะอย่างนั้น บางคนกลายเป็นมือที่สามแบบไม่ได้ตั้งใจ .. ก็มี เพราะเรื่องความรักมันไม่เข้าใครออกใครการเตรียมใจนั้นสำคัญแต่เมื่อเตรียมใจไม่ได้ หรือเตรียมใจไม่ทัน ก็แหม.. เวลาที่เรารักใครสักคนไม่มีใครเผื่อใจหรอก จริงไหม?
#เก่งขึ้นCB

เมื่อเปรียบเปรยการอกหักแบบไม่ทันตั้งตัวนี้เป็นเหตุการณ์ระเบิด 

ภาวะที่ 1 เหตุการณ์ระเบิดบังเกิดขึ้น

ปัง! หลังจากวินาทีที่คุณรู้ว่าคุณอกหัก อารมณ์สะเทือนใจสุดๆ จะเกิดขึ้นแบบไม่ยั้ง บางคนอาจช็อคแบบไม่มีน้ำตาแต่ไม่เกิน 2 นาทีหลังจากนั้นจะรู้ทันทีว่ามีน้ำตามมากมายขนาดนี้ก็ตอนนี้แหละและตอนนี้คุณเสียใจ ในเหตุการณ์ระเบิดบังเกิดขึ้น ไหนๆ ก็กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ แนะนำให้ร้องไห้อย่างเต็มที่เลยค่ะ ปลดปล่อยความเสียใจออกมาให้หมดในภาวะนี้ เพราะระหว่างที่คุณร้องไห้ออกมานั้นคุณจะคิดลำดับเหตุการณ์ต่างๆ และหยุดร้องไห้ในที่สุด หลังจากนั้นตั้งสติค่ะ หายใจเข้าหายใจออกลึกๆ ลึกๆ แล้วคุณก็รู้ว่าคุณร้องไห้ตลอดไปไม่ได้หรอก จริงไหม?

ภาวะที่ 2  เคลียร์พื้นที่

ต้องเคลียร์พื้นที่(หัวใจ) หลังจากที่เราตั้งสติทันที เพราะสติทำให้จัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ดี(ในทุกเรื่อง) ภาวะนี้แนะนำอย่าเพื่งทำอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปในทันที เช่น ลบเฟชบุ้ค โพสโซเชี่ยวเกี่ยวกับเรื่องดราม่าของเรา บล็อกเบอร์โทรศัพท์ เคยได้ยินไหมค่ะ “อยากจำกลับลืม อยากลืมกลับจำ” แนะนำว่าอย่าเพิ่งตัดขาดกับเขาทันทีทันใด ไม่ได้หมายความว่าจะให้ติดต่อกับเขานะคะ แค่ยังไม่ตัดขาดกับเขา ในภาวะเคลียร์พื้นที่(หัวใจ)เป็นแค่การเรียกความรู้สึกและความเป็นตัวเราเองกลับมาเท่านั้น มันจะสามารถทำให้ตัวเราเองปล่อยวางได้ง่ายขึ้น การเคลียร์พื้นที่คือการจัดการกับความรู้สึกใหม่ที่ทำให้เรารับรู้ความเป็นจริง และทำให้เราอยู่กับความเป็นจริงให้ได้

broken-heart-01าวะที่ 3  อาฟเตอร์ช็อค

หลังจากที่เราคิดว่าเราผ่านภาวะเคลียร์พื้นที่ไปได้อย่างสวยงาม แต่เราอาจพบเจอความรู้สึกที่เรียกว่า “ภาวะอาฟเตอร์ช็อค” ที่มาเป็นระลอก นั่นคือความรู้สึกเก่าๆ ที่คุ้นเคยจะหลังไหลเข้ามาอย่างพรั่งพรูแบบไม่มีกั๊ก หยุดคิดก็หยุดไม่ได้ซะด้วย เราจะคิดถึงแต่ช่วงเวลาที่มีความสุขอย่างเดียวซะด้วยนะ ภาวะนี้จะทำให้เราโหยหาและอยากกลับไปหาเขาอย่างหยุดไม่ได้ แต่เราต้องหยุดนะคะ กลับไปหาคนที่ไม่รักเราแล้วก็เหมือน ไปกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านกาแฟนั่นแหละ (อูยยยย) ในช่วงอาฟเตอร์ช็อคนี้ขอแนะนำว่าอย่าอยู่คนเดียวค่ะ พยายามอยู่ข้างนอกบ้าน อยู่กับเพื่อน หรือหากิจกรรมทำ

ภาวะที่ 4 สร้างแลนด์มาร์คใหม่

 • “การเปิดใจ” เป็นการสร้างแลนด์มาร์คใหม่ค่ะ อย่ารู้สึกผิดใดๆ หากการกระทำใดๆ ของคุณทำให้คุณมีความสุข แต่ถ้าคุณไม่อยากมีใครก็ไม่ต้องเปิดใจก็ได้ค่ะ ดีซะอีก นั่นแสดงว่าคุณแข็งแกร่งแค่ไหน มันอยู่ที่คุณแล้วค่ะ ว่าจะไปทางไหนต่อ ปล่อยให้อดีตเป็นความทรงจำของเรา ให้นึกถึงทีไรก็ยิ้มได้ค่ะ

เพียงคุณคิดว่า สิ่งที่ดีกว่ากำลังรอคุณอยู่ สู้ๆนะคะ 

 

Picture Credit to Pinterest

 • You are invited to:
  ประชันภาพเล่นน้ำ ร้อนนี้ยังไงฉันก็ยังสวย (มว้าก)!!
  ถึงเวลาทลายความ HOT กับกิจกรรม Spill Da
  Photo ชวนมาอวดรูปตอนเล่นน้ำ รูปไหนโดนใจเรา
  รับเลย Wet N Wild MegaLast Lip Color
  สีเพียบ แจกฟรี 10 รางวัล (รางวัลละ 2 แท่ง)
  • กติกา: POST รูปใต้โพสต์ในเฟสบุ้คของ
  CrossboXs.com พร้อมติด ‪#‎เก่งขึ้นCB‬
  • วันนี้-24 เม.ย.59 (ประกาศ 25 เม.ย.59)

The following two tabs change content below.

Red Lips

Health Blogger at CrossboXs.com Team
“ไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่ง” สุภาสิตไทยที่ใช้มาทุกยุคทุกสมัย การันตีความจริงที่สุด เป็นผู้หญิงต้องแต่งแต้มความงามให้สวยสดงดงาม เราจะบอกคุณในทุกมิติ สวยทั้งภายในภายนอก แม้จะไม่สวยระดับนางงามจักรวาล แต่บอกเลยว่า หลังจากที่คุณเข้ามาสู้โลกของ Beauty Box แล้วนั้น คุณจะกลายเป็นรองนางงามจักรวาลเลยล่ะ!